Thứ năm   20/06/2019     21:21:01

Vài suy nghĩ về hoạt động đối ngoại năm 2010 của nước ta
Cập nhật lúc: 12:03 | 30-03, 2012

Năm 2010, hoạt động Đối ngoại của nước ta sôi động, đạt nhiều kết quả, nhân dân cả nước phấn khởi, bạn bè quốc tế mừng vui.

Có thể tóm tắt những thành tựu Đối ngoại năm 2010 là:

1. Nổi bật nhất là đã hoàn thành xuất sắc việc đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN. Chúng ta đã chủ trì tổ chức và điều hành một loạt các hoạt động quan trọng của ASEAN gồm: 2 Hội nghị cấp cao ASEAN và giữa ASEAN với các bên đối tác, 8 hội nghị của Hội đồng Cộng đồng cấp Bộ trưởng, nhiều hội nghị Bộ trưởng chuyên trách thuộc các kênh hợp tác khác nhau của ASEAN (quốc phòng, kinh tế, tài chính….) và nhiều hoạt động giữa ASEAN với các bên đối tác.

Với tư cách nước Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng trong việc đề xuất định hướng hợp tác và hoạt động của ASEAN.
Năm nay cũng là năm bản lề quan trọng đối với ASEAN trong việc hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN, đánh dấu năm triển khai Hiến chương. Năm 2010 đánh dấu 15 năm, Việt Nam tham gia vào Hiệp hội ASEAN.
Trong cương vị này, chúng ta đã đề ra chủ đề cho năm 2010 là “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn tới hành động”, theo đó, hướng ưu tiên vào một số trọng tâm như: thúc đẩy đoàn kết và hợp tác ASEAN, đẩy mạnh liên kết khu vực nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN, hoàn tất việc đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống; mở rộng, tăng cường hơn nữa hợp tác toàn diện giữa ASEAN với các bên đối tác, qua đó hỗ trợ, quảng bá đất nước, con người Việt Nam, đề cao hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, năng động, có đường lối đối ngoại độc lập, hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước, tích cực hội nhập khu vực và quốc tế…

2. Quốc hội Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Liên minh Nghị viện Đông Nam Á (AIPA). Chúng ta đã có nhiều sáng kiến và được Quốc hội các nước đồng tình như: Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa ASEAN và AIPA trong việc chung tay thực hiện có hiệu quả Hiến chương ASEAN. Các Nghị quyết của các Hội nghị cấp cao ASEAN cần được gửi tới AIPA và gửi tới QH các nước thành viên; ngược lại, các Nghị quyết AIPA cũng được gửi tới ASEAN và Chính phủ các nước thành viên. Đây là vấn đề rất mới, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức cấp cao trong cộng đồng,

3. Năm 2010, chúng ta kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và Nga, 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ và Liên minh châu âu (EU).
Đây là cơ hội để chúng ta đánh giá những kết quả đã đạt được và những tồn tại trong quan hệ với những đối tác lớn trên trường quốc tế, từ đó phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

4. Năm 2010, chúng ta tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao toàn diện trên cơ sở ba trụ cột: Ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Đảng, và ngoại giao nhân dân, với bốn trọng tâm: Ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.
Ngoại giao chính trị là quan trọng nhất. Trong bối cảnh phức tạp trên thế giới hiện nay, chúng ta đã có nhiều cố gắng để tỉnh táo giải quyết từng vấn đề trong mối quan hệ song phương và đa phương.
Ngoại giao kinh tế đã có bước phát triển mới cả trong nhận thức và hoạt động thực tiễn.
Ngoại giao nhân dân đã có những nhận thức mới và được cơ quan có thẩm quyền quan tâm chỉ đạo sâu sát hơn.
Sự phối hợp giữa các lĩnh vực ngoại giao được coi trọng, đặc biệt trong lĩnh vực Quốc phòng và an ninh có nhiều chuyển biến.
Ngoài ra, năm 2010 chúng ta đã công phu chuẩn bị cho các hội nghị quốc tế như: Diễn đàn Kinh tế thế giới, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ VI. Sự thành công tốt đẹp của các Hội nghị quốc tế mang đến cho cộng đồng quốc tế thông điệp Việt Nam đang sẵn sàng cùng thế giới chung tay xây dựng nền hòa bình bền vững.

5. Những thành tựu hoạt động đối ngoại năm 2009 đã tạo tiền đề quan trọng cho năm 2010. Chúng ta điểm lại một vài việc, trong đó có uy tín và phong cách của lãnh đạo đất nước trong quá trình tiếp xúc đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Ví dụ: Tại HĐBA Liên Hiệp Quốc, tháng 9. 2009, Mỹ làm chủ tịch HĐBA Liên Hiệp Quốc gồm 15 nước, trong đó có Việt Nam. Tổng thống Mỹ Obama đã chủ trì cuộc họp HĐBA bàn về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Tại cuộc họp này, Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã phát biểu và gây ấn tượng sâu sắc, Chủ tịch nói: Nhân dân Việt Nam trải qua nhiều năm chiến tranh nên hiểu rất rõ giá trị của hòa bình, không muốn chiến tranh, càng không muốn tồn tại vũ khí hạt nhân và những nguy cơ gây chiến tranh hạt nhân. Việt Nam kêu gọi Mỹ bỏ lệnh cấm vận chống Cuba tồn tại trong suốt gần nửa thế kỷ qua. Một nước giàu cấm vận một nước nghèo là vô cùng bất công. Chủ tịch Nước đã thẳng thắn đề cập và đấu tranh với những quan điểm thiếu thiện chí với Việt Nam về vấn đề dân chủ, nhân quyền tự do tôn giáo và nội dung đó được nhiều thành viên ủng hộ.

Tại diễn đàn APEC ở Singapore, cuộc gặp của các nhà lãnh đạo ASEAN với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Singapore cuối năm 2009 là một dấu ấn quan trọng. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo cả 10 nước ASEAN gặp gỡ Tổng thống Mỹ. Trong khuôn khổ các hội nghị APEC trước đây, tổng thống Mỹ chỉ gặp lãnh đạo 7 nước ASEAN trong APEC. Trong cuộc gặp này, Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh Tổng thống Obama đã có cách nhìn mới, cách tiếp cận mới với vấn đề Hồi giáo; CHDCND Triều Tiên, Iran, Myanmar, Cuba và tuyên bố đóng cửa nhà tù ở Guantanamo; và lưu ý Ngài Tổng thống phải thực hiện bằng được những tuyên bố và quan điểm đó để góp phần vào hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới.

6. Ngành Ngoại giao trong những năm qua đã có nhiều đóng góp cho công cuộc hội nhập của đất nước, mở rộng quan hệ hợp tác với các nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đội ngũ cán bộ Ngoại giao ngày càng trưởng thành về chính trị, nghiệp vụ và bản lĩnh trong các  hoạt động đối ngoại. Năm 2010 yêu cầu đối với hoạt động của Bộ Ngoại giao là rất lớn, đặc biệt là khi nước ta đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN. Ngành Ngoại giao đã cố gắng tối đa, đáp ứng sự chờ đợi của bạn bè quốc tế cũng như sự giao phó của Đảng và Nhà nước ta.

7. Năm 2010, hoạt động của các đối ngoại địa phương đã có nhiều chuyển biến ngày càng thực chất, bám sát yêu cầu cuộc sống. Công tác phục vụ địa phương có hiệu quả nền ngoại giao toàn diện của đất nước. Các địa phương tập trung bám sát yêu cầu xây dựng ba tốt là, kế hoạch tốt, mạng lưới tốt, và đội ngũ cán bộ tốt. Các tỉnh của ta có chung đường biên giới các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc đã chủ động tăng cường các hoạt động hữu nghị với các tỉnh của bạn.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, vẫn còn những khiếm khuyết mà chúng ta cần cố gắng khắc phục:

1. Các hoạt động ngoại giao diễn ra dồn dập, sức người, sức của dồn vào đây khá lớn, nhưng hiệu quả mang lại chưa tương xứng. Việc thực hiện Hiến chương ASEAN mới chỉ là bước sơ khai, quá khiêm tốn.

2. Chưa có sự phối hợp nhịp nhàng trong hoạt động của ASEAN và AIPA, hoạt động có phần đơn điệu, tách rời.

3. Những hoạt động nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và Nga, ít nhiều còn mang tính hình thức, có phần coi nhẹ những hoạt động đi vào chiều sâu. Cuộc gặp gỡ của Tổng thống Nga với những người đã học ở Nga thật cảm động. Tại sao không có cuộc gặp gỡ tương tự với những nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ta cũng chưa chủ động thông tin tới nhân dân những vấn đề cần thiết để tạo sự đồng thuận trong xã hội.

4. Với Lào và Campuchia, ở cấp cao có nhiều thỏa thuận và ký kết, nhưng việc triển khai còn chưa tương xứng. Nhà nước chưa có cơ chế, chính sách tương tự như nước khác để giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư ở nước bạn.

5. Ngoại giao nhân dân có vị trí rất quan trọng, ai cũng có thể hiểu và nói điều đó, nhưng trong việc làm thì có một khoảng cách khá xa. Chậm ban hành những cơ chế, chính sách thiết thực cho công tác này.

6. Công tác thông tin, báo chí, tuyên truyền đối ngoại và ngay cả ngoại giao văn hóa, tuy có tiến bộ nhưng còn nhiều khiếm khuyết.

7. Đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã được quan tâm nhiều hơn, nhưng chậm triển khai những nội dung trong Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị. Chưa có những giải pháp mạnh và đồng bộ cho cộng đồng người Việt ở những nước khó khăn như Campuchia. Nhiều người Việt trên Biển Hồ không có giấy tờ tùy thân, không có đầy đủ cơ sở pháp lý.

8. Công tác đối ngoại ở các địa phương vẫn còn nhiền hạn chế. Cán bộ vừa thiếu, vừa yếu về chuyên môn nghiệp vụ. Chưa phân loại tính chất hoạt động đối ngoại ở các địa phương khác nhau. Những đặc thù của công tác đối ngoại ở các tỉnh biên giới chưa được coi trọng và có những chính sách đặc thù.
Những ý kiến của tôi về hoạt động đối ngoại năm 2010 của nước ta nêu trên là cảm nhận bước đầu, rất mong được sự trao đổi và góp ý.
Chúng ta hy vọng, hoạt động đối ngoại năm 2010 của nước ta có nhiều chuyển biến mới

Vũ Mão                              

Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại