Thứ bảy   18/01/2020     01:22:05

Philippines: Ngọc trai phương Đông
Cập nhật lúc: 15:10 | 19-10, 2016

Philippines là một quần đảo gồm hơn 7.000 hòn đảo được chia thành ba nhóm đảo chính - Luzon ở phía bắc, Visayas ở trung tâm, và Mindanao ở miền nam. Các nhóm đảo chính này được phân loại thêm thành 17 vùng và 81 tỉnh.

Đất nước này nằm ở khu vực Đông Nam Á, trải dài từ phía nam của Đài Loan đến mũi phía bắc của Borneo. Philippines không có biên giới đất liền nhưng lại được bao bọc bởi Thái Bình Dương ở phía đông và Biển Tây Philippines (thường được gọi là Biển Đông) ở phía tây.

Philippines nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương nên quốc gia này hay chịu ảnh hưởng từ  các động đất và bão nhiệt đới. Tuy nhiên đất nước này lại  được ưu đãi các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và một hệ động thực vật phong phú khiến cho Philippines trở thành một trong những nước đa dạng sinh học lớn nhất thế giới.

Dân số Philippines hơn 100 triệu dân (2016) thể hiện sự kết hợp đa dạng của các nền văn hóa, một sự pha trộn độc đáo của Đông và Tây. Tôn giáo của quốc gia này chủ yếu là Công giáo, Hồi giáo và Kitô giáo. Người dân Philippines thường được biết đến với tấm lòng hiếu khách, tình bạn thân thiết và các mối quan hệ gia đình gần gũi.

Nền kinh tế của Philippines đang dần chuyển đổi từ nông nghiệp sang các ngành dịch vụ và sản xuất, tập trung vào các ngành như gia công, bán lẻ, khách sạn và giải trí, bất động sản, xây dựng, năng lượng, ô tô và đóng tàu. Mặt hàng xuất khẩu chính của Philippines bao gồm các chất bán dẫn, sản phẩm điện tử, thiết bị vận tải, hàng may mặc, sản phẩm đồng, dầu dừa và trái cây.

Philippines nổi tiếng với ruộng bậc thang Banaue có niên đại 2000 năm tuổi do tổ tiên những cư dân bản địa Batad tạo nên trên ngọn núi Ifugao ở phần phía bắc của đất nước và được coi là kỳ quan thứ tám của thế giới. Ngoài ra, Vườn quốc gia sông ngầm tại thành phố Puerto Princes thuộc tỉnh Palawan được xem là Di sản thế giới của UNESCO và là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới tự nhiên. 

 

Liên quan