Thứ bảy   18/01/2020     01:55:20

Cộng hoà Bashkortostan (Liên bang Nga)
Cập nhật lúc: 22:01 | 17-01, 2017

Bashkortostan hay còn gọi là Bashkiriya, một nước cộng hòa ở Liên bang Nga, nằm giữa vùng núi Ural và sông Volga, trên lãnh thổ của châu Âu và châu Á với diện tích hơn 143.000 km2 và dân số khoảng 4,1 triệu người. Khu vực này là một phần của vùng liên bang Volga, trong đó Ufa là thủ đô. Cộng hòa Bashkortostan có biên giới với vùng Perm Krai, Sverdlovsk, Chelyabinsk, Orenburg, Tatarstan và Cộng hòa Udmurtia.

 Nước cộng hòa này có trữ lượng lớn về dầu và khí tự nhiên, than đá, quặng sắt, đồng, kẽm, vàng, muối. Rừng bao phủ hơn 40% diện tích lãnh thổ. Khí hậu Bashkortostan là khí hậu vùng lục địa với mùa hè ấm áp, ẩm ướt và mùa đông lạnh.

Bashkortostan có tổng cộng 20 thành phố, trong đó các thành phố lớn theo thứ tự lần lượt là Ufa, Sterlitamak, Salavat, Neftekamsk và Oktyabrsky. Thành phần dân tộc sinh sống tại đây bao gồm người Nga, người Bashkir, người Tatar, người Chuvash, người Mari, người Ukraina và các dân tộc khác.

Bashkortostan là một trong những vùng kinh tế phát triển nhất của Nga. Tổng sản phẩm quốc nội của địa phương năm 2016 là 40 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu năm 2016 theo thứ tự lần lượt là 755.6 triệu USD và 250.3 triệu USD. Các ngành công nghiệp quan trọng nhất là lọc dầu, hóa chất và hóa dầu, kỹ thuật điện, chế biến gỗ và sản xuất vật liệu xây dựng. Nông nghiệp ở Bashkortostan bao gồm trồng trọt lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, lúa mạch, củ cải đường, hoa hướng dương, chăn nuôi gia súc và gia cầm, nuôi ong. Mật ong của Bashkortostan nổi tiếng trên khắp nước Nga.

Tổng số vốn thu hút đầu tư nước ngoài vào năm 2016 là 10 tỷ USD, bao gồm các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư 20 dự án tại Nga với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD, trong khi các công ty Nga có 114 dự án đầu tư tại Việt Nam trị giá 2,08 tỷ USD.

Thủ đô Ufa được kết nối với Samara, Chelyabinsk, Orenburg, Ulyanovsk và các thành phố lớn khác của Nga bằng đường sắt. Ngoài ra, 2 tuyến đường cao tốc lớn là đường cao tốc M5 Ural và M7 Volga đều đi qua khu vực này.

Tài nguyên du lịch của Bashkortostan gồm các di tích của nền văn hóa và nghệ thuật tại Ufa, Sterlitamak, Ishimbay và Salavat; khoảng 300 hang động đá vôi; các rặng núi của dãy núi Ural (sự hình thành đá lâu đời nhất ở châu Âu), ba khu dự trữ quốc gia và công viên quốc gia Bashkiria. Khu nghỉ mát trượt tuyết được đặt tại Abzakovo và trên hồ Bannoye, cùng với Shulgan-Tash là một hang động với bản vẽ thời kỳ đồ đá cũ độc đáo.

 

Đài tưởng niệm Salavat Yulaev.

 

 

Sông Nugush.

Liên quan