Chủ nhật   19/01/2020     13:59:24

Khai mạc Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Australia
Cập nhật lúc: 14:03 | 19-03, 2018

Sáng ngày 16-3-2018, tại Trung tâm hội nghị quốc tế, thành phố Sydney, Hội nghị cấp cao đặc biệt đầu tiên giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Australia đã được khai mạc với sự tham dự của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và lãnh đạo các nước ASEAN, trong đó có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan an ninh khu vực, các mối quan hệ kinh tế và các biện pháp chống khủng bố nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Australia với ASEAN.

Với chủ đề “Tăng cường An ninh và Thịnh vượng ở khu vực,” các Hội nghị cấp cao doanh nghiệp ASEAN-Australia, Hội nghị quốc tế chống khủng bố và Phiên họp toàn thể của các nhà lãnh đạo cấp cao sẽ diễn ra trong khuôn khổ hội nghị ba ngày (từ 16-18/3/2018).

Dự kiến, các nhà lãnh đạo ASEAN và Australia sẽ thông qua Tuyên bố Sydney, tuyên bố chung của hội nghị và Bản ghi nhớ giữa ASEAN và Chính phủ Australia về hợp tác chống khủng bố quốc tế. Ngoài ra, Australia và các nước ASEAN sẽ ký và công bố hơn 10 bản ghi nhớ, sáng kiến, dự án trong các lĩnh vực chống khủng bố, hợp tác chống buôn người, thiết lập cơ chế đối thoại chính sách mạng, hợp tác hàng hải, hợp tác kinh tế, các tiêu chuẩn thương mại số, xây dựng các thành phố thông minh và bền vững, cơ sở hạ tầng...

Tham dự một số phiên họp cấp cao tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu tập trung vào các nội dung về hợp tác ASEAN-Australia, gồm Tăng cường An ninh và Thịnh vượng khu vực; Hợp tác kinh tế ASEAN-Australia; Hợp tác biển ở khu vực.

Trích nguồn: TTXVN

Liên quan