Thứ sáu   21/06/2019     07:21:23

Nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt CHDCND Triều Tiên
Cập nhật lúc: 23:06 | 13-06, 2018

Ngày 22/12/2017, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ban hành Nghị quyết số 2397 về tăng cường trừng phạt CHDCND Triều Tiên.

Nghị quyết 2397 được thông qua với sự nhất trí của 15 thành viên Hội đồng Bảo an. Nội dung chủ yếu của Nghị quyết bao gồm:

- Lên án một cách mạnh mẽ nhất vụ phóng tên lửa đạn đạo ngày 28/11/2017 của CHDCND Triều Tiên, vụ thử này đã vi phạm và coi thường trắng trợn các nghị quyết của HĐBA.

- Hạn chế lượng dầu thô xuất khẩu tới Triều Tiên ở mức hiện tại là bốn triệu thùng mỗi năm.

- Yêu cầu các quốc gia thành viên LHQ cho hồi hương toàn bộ công dân Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài, việc này được thực hiện trong khoảng thời gian không quá 24 tháng kể từ ngày nghị quyết được thông qua.

- Cấm Triều Tiên xuất khẩu các sản phẩm lương thực và nông nghiệp; máy móc, trang thiết bị điện; quặng đất, đá; gỗ và tàu thủy. Đồng thời cấm xuất khẩu tới Triều Tiên các nguyên vật liệu phục vụ cho ngành công nghiệp chế tạo máy móc, các phương tiện giao thông vận tải, sắt, thép và các nguyên vật liệu khác.

- Nghị quyết nhắc lại tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và rộng hơn là khu vực Đông Bắc Á, đồng thời bày tỏ cam kết theo đuổi một giải pháp chính trị, ngoại giao và hòa bình cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

- Khẳng định lại việc ủng hộ Đàm phán Sáu bên, kêu gọi nối lại đàm phán và nhắc lại sự ủng hộ đối với các cam kết đã được nêu tại Tuyên bố chung ngày 19/9/2005 của Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản, Hàn Quốc, LB Nga và Hoa Kỳ..

- Nghị quyết cũng đưa 16 cá nhân Triều Tiên, phần lớn trong số đó là đại diện các ngân hàng của Triều Tiên ở nước ngoài và Bộ các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên, nằm trong danh sách các cá nhân bị cấm đi lại và phong tỏa tài sản

15 nước thành viên trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tại cuộc họp.

Đính kèm Nghị Quyết 2397

Nguồn: Sở Ngoại vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Liên quan