Thứ ba   19/02/2019     08:34:55

Đàm phán Hiệp định RCEP hướng tới sự đồng thuận chung trong năm nay
Cập nhật lúc: 11:07 | 04-07, 2018

Ngày 02/7/2018, Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa kỳ lần thứ 5 và các cuộc họp liên quan vừa kết thúc tại Tokyo, Nhật Bản. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

 Hội nghị là sự kiện quan trọng để Bộ trưởng Kinh tế của 10 nước ASEAN và các đối tác trao đổi nhằm thúc đẩy tiến độ đàm phán Hiệp định RCEP và định hướng đàm phán Hiệp định này trong thời gian từ nay đến cuối năm 2018. Trước khi diễn ra Hội nghị, các nước tham gia RCEP đã tổ chức phiên đàm phán giữa kỳ về thủ tục hải quan và thuận lợi hóa thương mại, thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ nhằm thúc đẩy đàm phán trong lĩnh vực quy tắc và đã đạt được một số tiến bộ trong tất cả các lĩnh vực đàm phán.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng ghi nhận tầm quan trọng của mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP nhanh chóng và thành công, đặc biệt trong bối cảnh thương mại toàn cầu hiện nay đang phải đối phó với những rủi ro và bất ổn nghiêm trọng.

Để đạt được mục đích này, các Bộ trưởng khẳng định lại quyết tâm hợp tác cùng nhau, thúc đẩy đàm phán Hiệp định RCEP đi tới kết quả mong đợi, hỗ trợ các nước thành viên có trình độ phát triển khác nhau có thể tham gia và hưởng lợi từ việc hội nhập kinh tế khu vực một cách thông thoáng và toàn diện.  

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận nỗ lực của các bên trong việc thúc đẩy đạt được kết quả đàm phán thông qua việc trao đổi bản chào và bản yêu cầu để giải quyết các quan ngại và nhu cầu riêng của từng nước, và có chỉ đạo cần thiết cho các đoàn đàm phán cải thiện bản chào mở cửa thị trường theo hướng tích cực và xây dựng để đáp ứng được kỳ vọng của các Nhà Lãnh đạo.

Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh tiến bộ đạt được trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ, thủ tục hải quan và thuận lợi hóa thương mại, và nhất trí cần nỗ lực cao hơn nữa nhằm thu hẹp khoảng cách, tìm kiếm giải pháp đột phá trong việc kết thúc đàm phán theo sự chỉ đạo mà các Nhà lãnh đạo RCEP đã đưa ra tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ nhất vào tháng 11/2017.

Các Bộ trưởng đã giao các đoàn đàm phán đẩy mạnh việc trao đổi, thảo luận để báo cáo kết quả lên các Bộ trưởng vào thời điểm diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 vào tháng 8/2018 tại Singapore và khẳng định lại quyết tâm nâng cao mức độ cam kết trong Hiệp định RCEP, song song với việc xử lý những khác biệt về trình độ phát triển giữa các nước thành viên.

Bên cạnh các sự kiện chính, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có cuộc làm việc song phương với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko, Bộ trưởng Bộ Tái thiết nền kinh tế Nhật Bản Motegi Toshimitsu và đại diện một số doanh nghiệp Nhật Bản để bàn về việc phát triển hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, năng lượng và đề nghị phía Nhật Bản giúp Việt Nam nâng cao năng lực cán bộ trong quá trình thực thi các hiệp định FTA thế hệ mới, giúp doanh nghiệp Việt Nam khai thác tốt hơn nữa lợi ích từ các FTA này.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng có một số cuộc trao đổi song phương với Bộ trưởng một số nước ASEAN và nước đối tác nhằm thúc đẩy hội nhập khu vực cũng như thúc đẩy đàm phán Hiệp định RCEP sớm đi đến kết thúc. 

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam.

Liên quan

Chung cư helios Tower Vinhomes Gardenia Chung cư Goldmark City The RainBow 8X Dự án Centa Park Tân Bình Vinhomes Central Park Chung cư Century Chung cư Diamond Lotus Lake View Chung cư SSG Tower Chung cư Sunrise City Chung cư The One Sài Gòn Chung cư Centa Park Dự án Goldmark City Chung cư 87 Lĩnh Nam Chung cư 88 Láng Hạ Chung cư Cầu Diễn Chung cư Hải Đăng City Chung cư Imperia 360 Giải Phóng Chung cư Royal City Chung cư Ruby Tower Chung cư Jamona Golden Silk Vinhomes Golden River Chung cư Goldseason Chung cư Goldsilk Complex Dự án The Sun Avenue Thiết kế biệt thự ecopark Thiết kế nội thất royal city Vinhomes Gardenia Vinhomes ba son Vinhomes Gardenia Cầu Diễn Vinhomes Mễ Trì Chung cư 93 lò đúc Dự án Chung cư Goldmark City Chung cư Vista Verde Chung cư Samland Airport Chung cư gamuda the two chung cư tincom city 360 giải phóng Khu đô thị park city Chung cư tây hồ residence Chung cư golden an khánh Chung cư Mon City Căn hộ An Gia Riverside Căn hộ 8X RainBow masteri thảo điền căn hộ full house căn hộ carillon 2 tân phú Chung cư the sun avenue chung cư 283 Khương Trung Chung cư Gemek Premium Goldmark city 36 hồ tùng mậu

Chung cư an bình city giá tốt, view hồ, tiện ích hiện đại