Thứ sáu   21/06/2019     07:14:27

Hội thảo ASEAN-Ấn Độ về Kinh tế biển xanh lần thứ 2
Cập nhật lúc: 08:07 | 20-07, 2018

Ngày 18-7-2018 tại New Delhi, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ấn Độ, phối hợp cùng Viện Nghiên cứu kinh tế về ASEAN và Đông Á (ERIA), Trung tâm Nghiên cứu và Hệ thống thông tin cho các nước đang phát triển (RIS) và Tổ chức hàng hải quốc gia Ấn Độ (NMF) đã đồng tổ chức Hội thảo ASEAN-Ấn Độ về Kinh tế biển xanh lần thứ hai.

Tham gia hội thảo có hơn 60 đại biểu gồm các quan chức chính phủ, học giả, nhà nghiên cứu từ các nước ASEAN và Ấn Độ. Phát biểu với vai trò đồng chủ tịch Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành nhấn mạnh tầm quan trọng của kinh tế biển xanh trong phát triển của thế giới và khu vực; khẳng định Việt Nam cũng như các nước ASEAN coi hợp tác hàng hải là một trong những lĩnh vực hợp tác ưu tiên với Ấn Độ, trong đó kinh tế biển xanh là một lĩnh vực triển vọng để bảo đảm phát triển kinh tế một cách bền vững.

Phát huy thành công của Hội thảo ASEAN-Ấn Độ về Kinh tế biển xanh lần thứ nhất được tổ chức tháng 11/2017 tại Nha Trang, Đại sứ đề nghị các đại biểu có những đề xuất cụ thể, hướng tới thúc đẩy hợp tác kinh tế biển xanh trong khuôn khổ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ; tăng cường kết nối hàng hải trong khu vực, trong đó mong đợi sớm kết thúc đàm phán Hiệp định vận tải hàng hải ASEAN-Ấn Độ; và đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, kiến tạo  môi trường thuận lợi để hợp tác, phát triển bền vững.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, bà Preeti Saran, khẳng định Ấn Độ coi trọng mối liên kết hàng hải lâu đời giữa Ấn Độ với các nước thành viên ASEAN. Bà Thứ trưởng cho rằng kinh tế biển xanh là cách thức để các nước ASEAN và Ấn Độ cùng phát triển kinh tế một cách bền vững với biển là trọng tâm trong hợp tác giữa hai bên. Trong 10 năm tới, Ấn Độ sẽ dành 190 tỷ USD để phát triển kết nối giữa các cảng biển của Ấn Độ với 27 khu vực phát triển kinh tế mới và mời các nước ASEAN xem xét tham gia dự án này, bước đầu tập trung vào một số dự án cụ thể về các đặc khu kinh tế bờ biển, tham vấn đầu tư, vận tải biển và du lịch biển.

Các diễn giả cho rằng, an ninh hàng hải là điều kiện thiết yếu để phát triển kinh tế biển xanh, trong đó bao gồm nhiều yếu tố như bảo đảm hòa bình và an ninh trên biển; độc lập và chủ quyền quốc gia; an ninh của các phương tiện liên lạc hàng hải; phòng chống ô nhiễm môi trường; và bảo vệ nguồn tài nguyên biển.

Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều đóng góp từ các diễn giả của ASEAN và Ấn Độ, đề xuất một số lĩnh vực hai bên có thể hợp tác về kinh tế biển xanh, tập trung vào kết nối, an toàn và ngoại giao hàng hải và sự hỗ trợ của công nghệ trong hợp tác biển. Các đại biểu bày tỏ mong muốn tiếp tục có những hoạt động trao đổi về kinh tế biển xanh, hướng tới xây dựng và thực hiện những kế hoạch và dự án cụ thể giữa ASEAN và Ấn Độ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam

Liên quan