Thứ ba   19/02/2019     08:38:37

Bốn trọng tâm lớn tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30
Cập nhật lúc: 14:08 | 07-08, 2018

Sáng ngày 06-8-2018, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, trong buổi gặp mặt thân mật các cán bộ lão thành của Ngành, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã thông báo về bốn trọng tâm lớn mà Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 sẽ đề cập và mong muốn các cán bộ lão thành của Ngành đóng góp ý kiến xây dựng nội dung của Hội nghị. Cùng tham dự buổi gặp mặt có: ông Trần Tam Giáp, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Hưu trí của Bộ Ngoại giao và đông đảo các cán bộ hưu trí, lão thành của Ngành.

Về phía Bộ Ngoại giao có: ông Tô Anh Dũng, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ; ông Đặng Hoàng Giang, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Bộ; ông Nguyễn Minh Vũ, Vụ trưởng Vụ Chính sách Đối ngoại và một số lãnh đạo các đơn vị có liên quan.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 sẽ được tổ chức từ ngày 12-17/8, tháng có nhiều ngày lễ và ngày kỷ niệm, trong đó có ngày kỷ niệm 73 năm thành lập ngành Ngoại giao.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ các Hội nghị trước đây, các đại biểu tham dự Hội nghị, mà đỉnh cao là ngày 12/8 với hơn 1.000 đại biểu tham dự sẽ trao đổi các mảng công tác, vấn đề trong và ngoài nước, từ an ninh - chính trị, kinh tế đến văn hóa xã hội; công tác đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhà nước, đối ngoại quốc phòng an ninh, đối ngoại Quốc hội…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12”,  Hội nghị Ngoại giao lần này sẽ có bốn trọng tâm lớn.

Thứ nhất, Hội nghị sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ 12 về đối ngoại trong hai năm vừa qua và tìm biện pháp tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết trong những năm tới, chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 13 của Đảng.

Thứ hai, tình hình thế giới và khu vực hiện nay biến đổi nhanh chóng, đặc biệt là trong hai năm qua. Vì vậy việc đánh giá, nhận xét được tình hình thế giới và khu vực là hết sức quan trọng, trong đó có công tác dự báo được tình hình trong 2-3 năm sắp tới và tầm nhìn 10 năm tới.

Do đó, Hội nghị Ngoại giao lần này phải đánh giá được tình hình thế giới và nắm bắt được cơ hội cũng như thách thức để có thể triển khai một cách chủ động, sáng tạo và hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng.

Thứ ba, Việt Nam đang hội nhập quốc tế một cách sâu rộng. Hội nghị Ngoại giao lần này sẽ tiếp tục đánh giá các biện pháp được ngành Ngoại giao thực hiện, triển khai hiệu quả hội nhập và đặc biệt là nâng tầm ngoại giao đa phương của Việt Nam trong những năm tới - những năm có rất nhiều hoạt động để nâng tầm vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực. Cùng với đó là hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển, đặc biệt là phát triển kinh tế cần được đẩy mạnh.

Thứ tư, công tác xây dựng Ngành luôn luôn là công tác trọng tâm hết sức quan trọng của ngành Ngoại giao. Đặc biệt, Hội nghị Ngoại giao lần này sẽ bàn tiếp tục triển khai Nghị quyết Trung ương 6 về việc đổi mới, kiện toàn hệ thống bộ máy của nhà nước trong đó có ngành Ngoại giao một cách hiệu quả và Nghị quyết Trung ương 7 về việc xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ, từng bước lên chuyên nghiệp, hiện đại.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh đến các yếu tố mà Ngành cần phải làm tốt hơn nữa trong thời gian tới. Đó là “Chủ động hơn nữa” trước những diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường trước của tình hình thế giới, nhất là sự thay đổi chính sách của các nước lớn, các nước trong khu vực.

Đặc biệt, với phương châm “Sáng tạo”, nhất là bối cảnh biến đổi nhanh hiện nay… cần sự chủ động nhưng phải sáng tạo để thực hiện. Và cuối cùng là yếu tố “Hiệu quả” khi thực hiện các chính sách đối ngoại.

Cũng tại buổi làm việc, các cán bộ hưu trí lão thành đã hoan nghênh chủ đề của Hội nghị Ngoại giao lần này và khẳng định những vấn đề Phó Thủ tướng nêu đúng và trúng với ngành Ngoại giao hiện nay. Các cán bộ lão thành cũng hoan nghênh những thành tựu của Ngành trong thời gian qua, đặc biệt là về vị thế của đất nước được nâng tầm thông qua thực lực của ta, cũng như tài khéo léo của ngành Ngoại giao.

Các cán bộ lão thành cũng đã đóng góp nhiều ý kiến từ chính sách đối ngoại nói chung, đến quan hệ ngoại giao song phương, đa phương; hoạt động đối ngoại đi cùng hoạt động đối nội; công tác người Việt ở nước ngoài, làm sao thu hút được chất xám, trí tuệ của bà con đóng góp về quê hương đất nước; về vị thế địa chính trị trong khu vực; sự phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và các Bộ/ban/ngành và địa phương trong công tác đối ngoại để có chiến lược đối ngoại chung thống nhất cho đất nước; công tác tuyên truyền đối ngoại hiện đại trong bối cảnh CMCN 4.0 hiện nay, vấn đề cán bộ ngoại giao trong tình hình mới; hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển...

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh ghi nhận các ý kiến và cho rằng, đây là những ý kiến tâm huyết, kinh nghiệm quý báu… của các cán bộ lão thành trong Ngành ngay trước thềm Hội nghị. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ tập hợp các ý kiến đóng góp và bổ sung vào nội dung chương trình hoạt động của Hội nghị lần này.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng chúc sức khỏe các cán bộ lão thành của Ngành và mong muốn mỗi cán bộ hưu trí luôn là những tấm gương để các cán bộ trẻ trong Ngành noi theo và học tập, là những chuyên gia để tiếp tục truyền thụ kinh nghiệm quý báu của mình đến cán bộ Ngoại giao trẻ.

 Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam. 

Liên quan

Chung cư helios Tower Vinhomes Gardenia Chung cư Goldmark City The RainBow 8X Dự án Centa Park Tân Bình Vinhomes Central Park Chung cư Century Chung cư Diamond Lotus Lake View Chung cư SSG Tower Chung cư Sunrise City Chung cư The One Sài Gòn Chung cư Centa Park Dự án Goldmark City Chung cư 87 Lĩnh Nam Chung cư 88 Láng Hạ Chung cư Cầu Diễn Chung cư Hải Đăng City Chung cư Imperia 360 Giải Phóng Chung cư Royal City Chung cư Ruby Tower Chung cư Jamona Golden Silk Vinhomes Golden River Chung cư Goldseason Chung cư Goldsilk Complex Dự án The Sun Avenue Thiết kế biệt thự ecopark Thiết kế nội thất royal city Vinhomes Gardenia Vinhomes ba son Vinhomes Gardenia Cầu Diễn Vinhomes Mễ Trì Chung cư 93 lò đúc Dự án Chung cư Goldmark City Chung cư Vista Verde Chung cư Samland Airport Chung cư gamuda the two chung cư tincom city 360 giải phóng Khu đô thị park city Chung cư tây hồ residence Chung cư golden an khánh Chung cư Mon City Căn hộ An Gia Riverside Căn hộ 8X RainBow masteri thảo điền căn hộ full house căn hộ carillon 2 tân phú Chung cư the sun avenue chung cư 283 Khương Trung Chung cư Gemek Premium Goldmark city 36 hồ tùng mậu

Chung cư an bình city giá tốt, view hồ, tiện ích hiện đại