Thứ sáu   06/12/2019     22:39:54

Các Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm G20 qua các năm
Cập nhật lúc: 16:12 | 03-12, 2018

G20 gồm các nước G7 (Anh, Italia, Canada, Mỹ, Đức, Pháp và Nhật), Liên minh châu Âu (EU) các nước Argentina, Úc, Brasil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga, Ảrập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ (đại diện cho 85% nền kinh tế toàn cầu và hai phần ba dân số thế giới).

Tính đến nay,  G20 đã trai qua các hội nghị như sau: 

           + Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của Nhóm G20 được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 11- 2008 tại Washington D.C để thảo luận về các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

          + Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của nhóm G20 diễn ra vào ngày 2 tháng 4 năm 2009 tại London (Anh). Hội nghị lần này bàn thảo một số vấn đề mấu chốt như: giải cứu kinh tế thế giới thóat khỏi khủng hoảng; siết chặt hơn nữa các quy chế trong họat động ngân hàng; mở rộng vai trò của IMF; trợ giúp các nước đang phát triển; chống chủ nghĩa bảo hộ.

          + Bắt đầu từ Hội nghị lần thứ 3 diễn ra tại Pittsburg (Mỹ) vào tháng 9 năm 2009, các nước tham dự đã thống nhất tổ chức Hội nghị G20 định kỳ và đưa nó thành diễn đàn kinh tế lớn nhất thế giới. Các nhà lãnh đạo G20 một mặt thống nhất duy trì kế hoạch kích cầu và chính sách đối phó khủng hoảng cho đến khi kinh tế thế giới hồi phục hoàn toàn, mặt khác quyết định mở rộng chủ đề thảo luận sang các vấn đề toàn cầu khác như tăng cường viện trợ lương thực cho các nước nghèo, vấn đề an toàn năng lượng và biến đổi khí hậu.

          + Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 4 diễn ra tại Toronto (Canada) vào tháng 6- 2010 đã tập trung thảo luận một cách toàn diện các vấn đề chính như hợp tác tìm kiếm một cơ chế tăng trưởng bền vững, cân bằng và lâu dài, cải cách quy chế tài chính, cải cách các cơ quan tài chính thế giới, trong đó có Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), vấn đề tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển, thiết lập mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu, tự do thương mại .v.v. đồng thời đẩy mạnh hơn nữa vai trò của G20 như một tổ chức lãnh đạo kinh tế toàn cầu và là diễn đàn thảo luận hợp tác kinh tế quốc tế lớn nhất thế giới.

          + Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 5 vào cuối năm 2010, với chủ đề “Vượt qua khủng hoảng để cùng tăng trưởng”, được tổ chức vào ngày 11,12 tháng 11 tại Seoul, Hàn Quốc. Các chủ đề chính được thảo luận tại Hội nghị cấp cao lần này gồm bốn nội dung: hợp tác quốc tế về chính sách tỷ giá hối đoái; xây dựng mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu; vấn đề cùng phát triển; cải cách tổ chức tài chính trong đó có Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2010 và là khách mời của chủ nhà Hàn Quốc đã tham dự các phiên họp của Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này, tại Hội nghị Chủ tịch ASEAN 2010 đã đưa ra một số ý kiến đề nghị: G20 tiếp tục có biện pháp hỗ trợ các nước đang phát triển không rơi lại vào nhóm nước thu nhập thấp, G20 xem xét thiết lập thí điểm cơ chế tham vấn chính sách với một số tổ chức khu vực, bao gồm ASEAN, xem xét thành lập Mạng lưới G20 về chia sẻ kiến thức với sự tham dự của các nước trong và ngoài G20, khẳng định ASEAN cũng như Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước G20 triển khai chương trình này...

       +  Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6, vào ngày 05/11/2011 tại Pháp. Tình cảnh nợ công của Hi Lạp đã chiếm phần lớn thời gian bàn thảo của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới.

        + Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 lần thứ 7 diễn ra vào ngày 18- 19/6/2012 tại thành phố Los Cabos (Mexico), với những chủ đề “nóng” của thế giới, trong đó nổi bật nhất là cuộc khủng hoảng kinh tế trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), việc góp vốn cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria.

          + Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 8 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi) diển ra tại Saint Petersburg (LB Nga) năm 2013 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá nào đó giúp cải thiện tình hình.

       + Hội nghị thượng đỉnh G-20 Australia 2014 là hội nghị thứ chín của những người đứng đầu chính phủ các quốc gia thành viên nhóm các nền kinh tế lớn G-20. Hội nghị được tổ chức tại Brisbane, thành phố thủ phủ của Queensland, Australia, từ ngày 15–16 tháng 11 năm 2014. Địa điểm tổ chức là Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Brisbane ở Nam Brisbane.

          + Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 10 diễn ra trong 2 ngày 15 và 16-11 tại thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ trong tình trạng an ninh được thắt chặt. Hội nghị G20 bàn về các vấn đề như: biện pháp phát triển bền vững và cân bằng của kinh tế toàn cầu. Trong đó, các vấn đề xoay quanh tình trạng tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc, tác động của việc giá dầu giảm được ưu tiên thảo luận.

          + Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 11, diễn ra trong 2 ngày 4 - 5/9/2016, tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc. Là diễn đàn kinh tế quan trọng hàng đầu thế giới nên cũng không là ngoại lệ khi Hội nghị thượng đỉnh G20 tập trung tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên trong khuôn khổ Hội nghị, những bất đồng về tranh chấp lãnh thổ cũng được đề cập.

          + Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 12 đã diễn ra trong hai ngày 7 - 8/7/2017, tại Hamburg (Đức) với chủ đề “Định hình một thế giới kết nối". Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc được mời với tư cách nước chủ nhà của APEC 2017. Trong các phiên thảo luận, Hội nghị đã hướng tới các mục tiêu: xây dựng nền kinh tế toàn cầu tự cường, bền vững và bao trùm; thúc đẩy các ưu tiên về sử dụng năng lượng hiệu quả, tái tạo và phi carbon hóa; thúc đẩy sử dụng thận trọng, chống nhờn kháng sinh trong tất cả các lĩnh vực; hỗ trợ châu Phi, vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới; việc làm và cạnh tranh trong thời đại kinh tế số.

        + Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 13 được khai mạc ngày 30/11/2018 tại Buenos Aires, Argentina với sự tham dự của lãnh đạo các nước, cùng đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực với chủ đề chính “Xây dựng đồng thuận vì sự phát triển công bằng và bền vững”. Đây là cơ hội để các nền kinh tế thành viên thảo luận và tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề nóng của thế giới, hướng tới phát triển cân bằng và bền vững.

 Nguồn: Sở Ngoại vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Liên quan