Chủ nhật   19/01/2020     14:00:06

Việt Nam, EU phối hợp hoàn tất Hiệp định VPA/FLEGT
Cập nhật lúc: 11:01 | 08-01, 2019

Theo bà Heidi Hautala, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Hiệp định VPA/FLEGT với Việt Nam là hiệp định thứ hai tại châu Á mà EU đã ký kết, sau Indonesia. Đây là một bước đi quan trọng của EU trong việc xây dựng một chiến lược rộng hơn nhằm nâng cao đa dạng sinh học và phát triển bền vững tại châu Á và chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Trong chuyến công tác tại Việt Nam từ ngày 7-9/1 của Đoàn công tác của Nghị viện châu Âu do bà Heidi Hautala, Phó Chủ tịch Nghị viện dẫn đầu, chiều ngày 7/1, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng Đoàn công tác tổ chức họp báo xung quanh vấn đề phối hợp hoàn tất Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

Theo bà Heidi Hautala, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Hiệp định VPA/FLEGT với Việt Nam là hiệp định thứ hai tại châu Á mà EU đã ký kết, sau Indonesia. Đây là một bước đi quan trọng của EU trong việc xây dựng một chiến lược rộng hơn nhằm nâng cao đa dạng sinh học và phát triển bền vững tại châu Á và chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp. Việt Nam đã cam kết ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm đảm bảo chỉ có gỗ được sản xuất hợp pháp nhập khẩu vào Việt Nam.

“Chúng ta cần đảm bảo nguồn gốc gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp khi vào EU. Việc xác định những quy định chi tiết, đặc biệt liên quan đến nhập khẩu là việc quan trọng trong thực hiện vấn đề này”, bà Heidi Hautala nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết: “Minh bạch hóa gỗ nhập khẩu được kiểm soát chuỗi cung từ các quốc gia khác là vấn đề rất được quan tâm trong suốt 6 năm đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT vừa qua. Trên cơ sở thỏa thuận với EU và các đối tác khác về kiểm soát nguồn gốc, Việt Nam cũng đàm phán để có được những quy định hài hòa hóa kiểm soát chuỗi cung”.

“Với việc sửa Luật Lâm nghiệp, hiện nay Việt Nam đã chính thức đưa vào luật việc truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chuỗi cung hợp pháp. Sau Luật, Bộ NN&PTNT đã trình Chính phủ 4 nghị định, Bộ ban hành 7 thông tư và có một thông tư chuyên đề về truy xuất và kiểm soát nguồn gốc gỗ để bắt đầu thực thi từ 1/1/2019”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Bà Heidi Hautala nhìn nhận việc quan trọng nhất là giám sát thực thi sau khi hiệp định được phê chuẩn. “Tại EU, vai trò của rừng rất quan trọng. Cùng với đó, doanh nghiệp kinh doanh và người dân ngày càng có nhu cầu tăng lên về sản phẩm được sản xuất hợp pháp và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức”, bà Heidi Hautala nhấn mạnh./.

Nguồn: baochinhphu.vn

Liên quan