Chủ nhật   26/01/2020     21:54:35

Các sự kiện nổi bật liên quan biên giới, biển đảo từ ngày 8-14/3/2019
Cập nhật lúc: 16:03 | 19-03, 2019

1.  Phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao liên quan Biển Đông tại họp báo thường kỳ ngày 14/3/2019

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 14/3/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến gần đây ở đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. Đồng thời Việt Nam cho rằng trong khi cùng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và để tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), đặc biệt là quy định về việc kiềm chế, không có hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, kể cả không có hành vi chiếm đóng những cấu trúc chưa có người ở tại Biển Đông; hành xử có trách nhiệm và có đóng góp thiết thực, tích cực cho hòa bình, ổn định tại khu vực.”

Trước đề nghị cung cấp thông tin cập nhật về vụ tàu cá QNg 90819 bị chìm ở khu vực đảo Đá Lồi, Hoàng Sa, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Như đã nhiều lần nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

Ngày 9/3 Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có thông tin về việc này. Theo đó, tàu Quảng Ngãi QNg 90819 gặp nạn và đã được tàu Việt Nam cứu hộ. 05 ngư dân trên tàu được cứu hộ an toàn, tiếp tục hải trình và hiện chưa về đất liền. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục xác minh, làm rõ thông tin vụ việc để triển khai các biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ngư dân.

2. Hội nghị thường kỳ các Quan chức cao cấp ASEAN

Từ ngày 6-8/3/2019, Hội nghị các Quan chức cao cấp ASEAN (ASEAN SOM) được tổ chức tại thành phố Chiang Rai, Thái Lan. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN, đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Hội nghị ghi nhận những tiến triển trong tiến trình thương lượng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), đã tạo đà thuận lợi để hai bên có thể hoàn tất vòng thương lượng thứ nhất văn bản COC trước Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc vào tháng 08/2019.

3. Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Myanmar họp lần thứ 9

Ngày 12/3/2019, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Bộ Hợp tác quốc tế Myanmar U Kyaw Tin đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Myanmar.

Tại cuộc họp, hai bên nhất trí duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình; không quân sự hóa; không làm phức tạp thêm tình hình; thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả.

4. Tham vấn chính trị Việt Nam - Séc

Ngày 14/3/2019, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiến hành tham vấn chính trị với Thứ trưởng Ngoại giao Séc Lukas Kaucky. Trong trao đổi, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp trong các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, nhấn mạnh cam kết ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực.

5. Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF)

Trong các ngày 12-13/3/2019, tại thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 2 về tăng cường hợp tác khu vực trong thực thi pháp luật trên biển, do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và Uỷ ban châu Âu tổ chức.

Tại phiên khai mạc Hội thảo, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh việc tiếp tục tổ chức Hội thảo lần thứ 2 thể hiện cam kết và quyết tâm của các nước trong việc tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển, đặc biệt trong bối cảnh thách thức tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay. Phía Việt Nam đề nghị hội thảo tập trung thảo luận, đề xuất các biện pháp thực tế, khả thi nhằm tăng cường hợp tác về thực thi pháp luật trên biển, qua đó đóng góp cho ổn định, an ninh, an toàn và tự do đi lại trên các vùng biển.

6. Hội đàm nâng cấp cặp cửa khẩu Khánh Bình-Chrey Thom thành cửa khẩu quốc tế

Ngày 13/3, đoàn đại biểu Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia và lãnh đạo tỉnh Kandal do ngài Thống tướng Sok Phal, Quốc Vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia dẫn đầu và đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và lãnh đạo tỉnh An Giang do Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP làm trưởng đoàn đã tham gia hội đàm thống nhất nâng cấp cặp cửa khẩu Khánh Bình (Việt Nam) - Chrey Thom (Campuchia) thành cửa khẩu quốc tế, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội vùng biên giới, củng cố quốc phòng-an ninh và thực hiện tốt quan hệ đối ngoại giữa hai tỉnh và hai nước, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Nguồn: Ủy ban Biên giới quốc gia - Bộ Ngoại giao

 

Liên quan