Thứ bảy   18/01/2020     01:21:33

Trang phục
Cập nhật lúc: 07:07 | 05-07, 2012

 

TRANG PHỤC
 
Chúng ta tham gia vào các hoạt động chính thức hoặc đơn giản hơn là các hoạt động xã hội không phải chỉ là một nhu cầu và để vui chơi, mà còn nhằm mưu cầu chính đáng nhũng lợi ích mà ta không nên làm ảnh hưởng bởi cách trang phục không thích hợp gây bất lợi cho ta.
Ăn mặc cho thích hợp là biết cách cư xử, vì vậy phải tính đến tập quán của từng môi trường xã hội hoặc nghề nghiệp, phải tính đến cương vị tuổi tác của từng cá nhân cũng như hoàn cảnh cụ thể. Nếu xa rời những chuẩn mực trong trang phục, ta có nguy cơ khiến người khác nghĩ rằng ta đang chỉ trích phong cách của người đối thoại vì ta tỏ ra khác biệt với họ.
Chỉ dẫn về trang phục
Đối với một hoạt động chính thức cần thống nhất trước trang phục thích hợp và ghi rõ trên giấy mời.
Đối với nam giới trang phục phổ biến vẫn là com lê. Bộ smoking hay đuôi tôm thường được dùng trong các sự kiện đặc biệt quan trọng
Đối với nữ giới hiện nay váy ngắn là trang phục phù hợp nhất. Ngoài ra cũng có thể mặc váy dài hay váy lửng.
Nếu đến một nơi lạ, nên tham khảo cơ quan phụ trách lễ tân ở nơi đó để có trang phục phù hợp.
Bộ thường phục
Đây là trang phục thông dụng nhất đối với hầu hết mọi hoạt động. Với nam giới, đó là bộ comple veston hoặc áo vét sẫm màu, màu xanh, ghi sẫm hoặc đen, đi kèm với áo sơ mi trắng hoặc màu sáng và cà vạt, đôi khi có thể mặc thêm áo gilê. Ngoại trừ những trường hợp nghi lễ chính thức, trước 18 giờ, có thể chọn màu khác, miễn là màu sẫm. Một bộ trang phục sáng màu thực ra chỉ được dùng vào mùa hè và luôn luôn trước 18 giờ, không dùng trong tiệc chiều. Màu trắng dành cho những tiệc có tính chất dân dã.
Áo veston khuy đồng (blazer) chỉ được mặc vào thời điểm sau 17 giờ, trừ dịp nghỉ cuối tuần, nhất là vào ngày chủ nhật, khi đó nó cũng phủ hợp với các hoạt động ban ngày, được xem như bộ thường phục và tính chung vào loại trang phục comple veston.
Với nữ giới, đối với sự kiện diễn ra trước 18 giờ, có thể lựa chọn giữa “váy mặc buổi chiều” hoặc bộ áo vét nữ. Với các hoạt động sau 18 giờ hoặc trong tiệc buổi chiều, có thể mặc hoặc một bộ váy và áo sơ mi, hoặc áo dài cộc tay hay bộ áo vét nữ. Trong bữa ăn tối, mặc một bộ váy áo cầu kỳ, ngắn hoặc lưng lửng cũng thích hợp.
Nếu trên giấy mời không có một chỉ dẫn nào về trang phục, có nghĩa đó là thường phục. Vì bộ thường phục đã quá quen thuộc nên việc chỉ dẫn là không cần thiết. Tuy vậy, người ta vẫn có thể nêu chỉ dẫn trong trường hợp do tính chất của sự kiện, một lễ nghi chính thức, khách mời có thể có những phân vân.
Bộ trang phục vét đen ngắn
Trang phục “vét đen ngắn”,còn gọi là trang phục đi thăm hay là áo vét thụng đen bao gồm một áo vét đen, một quần có kẻ sọc và một cà vạt đen hoặc xám. Trang phục này được mang trong những lễ nghi trang trọng, ví dụ như lễ tưởng niệm các liệt sĩ. Thông thường đây là trang phục của Vụ trưởng lễ tân đương chức.
Bộ trang phục smoking hay “cà vạt đen”
“Smoking” là từ tiếng Pháp, từ tiếng Anh tương ứng là “black tie” (cà vạt đen) hoặc “Tuxedo”. Đây là bộ trang phục được sử dụng nhiều nhất nhằm làm tăng tầm vóc của hoạt động tối. Người ta không bao giờ mặc nó vào buổi chiều trước 17 giờ và cũng mặc vào tiệc chiều. Áo vét màu đen hoặc màu xanh sẫm có ve áo bằng lụa cùng màu, đơn hoặc đan chéo. Nếu là ve đơn sẽ kèm thêm một áo gilê màu đen. Cổ thắt nơ đen hoặc xanh sẫm, tuyệt đối không mang nơ trắng hoặc màu sặc sỡ khác. Nếu trên giấy mời ghi “cà vạt đen mùa hè” có nghĩa là bộ trang phục smoking màu trắng, cà vạt màu đen.
Đối với nữ giới, trang phục luôn là váy ngắn, trừ khi trên giấy mời ghi rõ: “Áo smoking, váy dài”. Trong trường hợp đó, váy lửng cũng có thể mặc được.
Lễ phục
Đây là bộ trang phục có tính chất lễ nghi nhất.
Trang phục này có hai loại: bộ mặc ban ngày trước 18 giờ và bộ mặc buổi tối sau 18 giờ.
Trước 18 giờ: Trang phục nghi lễ.
Bộ trang phục mặc ban ngày được gọi là trang phục nghi lễ hoặc áo vét buổi sáng. Áo vét, màu xám hoặc màu đen, thân sau để dài trùm hông, quần kẻ sọc xám hoặc trắng.
Phụ nữ sẽ mặc váy ngắn kèm găng tay, mũ, và một áo khoác ngoài nếu trời lạnh hoặc vào mùa lạnh.
Nếu áo vét là màu đen, đó là trang phục cho những nghi lễ ban ngày, ví dụ như đi dự một đám tang được tổ chức trọng thể, áo vét màu xám được mặc khi đi dự tiệc cưới hoặc đi xem các cuộc đua.
Sau 18 giờ: Trang phục “cà vạt trắng”.
Được mặc vào buổi tối, còn có các tên gọi khác như trang phục “cà vạt trắng”, “trang phục dạ hội”, “trang phục vũ hội” và cũng là “trang phục nghi lễ” đối với lễ nghi tiến hành sau 18 giờ. Áo cũng được cắt như trang phục buổi sáng, phía sau áo cũng được để dài nhưng không trùm hông. Áo và quần nhất thiết phải có màu đen, cà vạt và áo gilê màu trắng.
Với phụ nữ, trang phục là váy dài, thêm găng tay ngắn nếu tay áo dài hoặc găng tay dài trùm lên tới tận khuỷu tay nếu như tay áo ngắn.
Quốc phục
Chỉ dẫn “quốc phục” đôi khi được ghi thêm về phần ghi chú trang phục. Thuật ngữ này có nghĩa là cách khách nước ngoài được đề nghị mang trang phục riêng của nước họ. Chỉ dẫn này giúp cho các quý ông, quý bà mặc quốc phục sẽ không có cảm giác hoặc ấn tượng là ăn mặc trái với trang phục khác đã được chỉ dẫn.
Ở các nước nhiệt đới
Ở các nước nhiệt đới, vì lý do thời tiết rất nóng bức hoặc đổ ẩm quá cao, nam giới có thể mang trang phục “cà vạt đen” mà không có áo vét và áo gilê. Người ta gọi trang phục này là “Redsea rig”. Đây là trường hợp áp dụng trang phục đã được điều chỉnh vì lí do thời tiết. Đối với cà vạt cũng tương tự như vậy.
Lời khuyên về sự cẩn trọng
Nếu cấp độ trang phục bắt đầu từ bộ “cà vạt trắng”, đến bộ “cà vạt đen” rồi đến bộ “thường phục”, và nếu ta không muốn mặc đúng theo trang phục được chỉ dẫn thì nên mang trang phục có cấp độ thấp hơn trang phục được ghi trong giấy mời. Nếu bộ trang phục “cà vạt trắng” được chỉ dẫn, ta có thể xuất hiện tối đa là trang phục “cà vạt đen” hoặc bộ smoking. Làm ngược lại có thể là một sai lầm về thẩm mỹ và trang phục càng hào nhoáng bao nhiêu thì càng dễ nhận bấy nhiêu.
Đối với phụ nữ, nếu được yêu cầu mặc váy dài, có thể tới dự trong bộ váy lửng (semi – longue). Còn nếu được yêu cầu mặc váy ngắn thì không nên mặc váy dài. Tất nhiên váy dài hay ngắn ở đây còn phụ thuộc thay đổi về thời trang.
Đeo huân chương phải được nêu trên giấy mời với chỉ dẫn huy chương viết sau phần ghi trang phục. Khi đi thăm nước ngoài hoặc dự tiệc chiêu đãi chào mừng một quan khách nước ngoài, ta đeo huân, huy chương quốc gia và huân, huy chương mà chính nước đó đã tặng (nếu có), không nên đeo huân, huy chương do các nước khác tặng.
 
 

Liên quan