Thứ ba   25/06/2019     05:50:54

Quy định mới về đăng ký thường trú tại Việt Nam cho Việt kiều
Cập nhật lúc: 11:07 | 05-07, 2012

 

Quy định mới về đăng ký thường trú tại Việt Nam cho Việt kiều
 
Bộ Công an-Bộ Ngoại giao vừa ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn một số quy định mới về thủ tục giải quyết cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (CDVNĐCNN) đăng ký thường trú tại Việt Nam, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho CDVNĐCNN có nhu cầu hồi hương.
 
Theo quy định, có 3 đối tượng CDVNĐCNN được đăng ký thường trú tại Việt Nam.
Đó là, CDVNĐCNN mang hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp còn giá trị; CDVNĐCNN không có hộ chiếu nước ngoài, nhưng có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp và CDVNĐCNN có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng.
 
Người đề nghị về Việt Nam thường trú có thể nộp hồ sơ tại:
-  Nộp ở nước ngoài: nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện Việt Nam (như Đại sứ quán, Lãnh sự quán);
- Nộp ở trong nước: nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) hoặc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đề nghị được về thường trú.
 
Điều quan trọng là CDVNĐCNN phải có một trong những giấy tờ chứng minh có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam: Bản sao giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu hoặc bản sao giấy tờ chứng minh có nhà ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân.
 
Nếu CDVNĐCNN xin về thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm giấy tờ chứng minh đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố đó. Trường hợp CDVNĐCNN được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu thì phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ ruột thịt giữa 2 người. Nếu không còn giấy tờ chứng minh, thì người bảo lãnh phải có đơn giải trình và được chính quyền địa phương xác nhận.
 
Đối với CDVNĐCNN đề nghị về đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo ở Việt Nam và hoạt động tôn giáo, thì phải được sự đồng ý của người đứng đầu cơ sở tôn giáo đó, kèm theo giấy tờ chứng minh theo quy định và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về tôn giáo chấp thuận.
 
Người được giải quyết về Việt Nam thường trú cần liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để nhận giấy thông hành hồi hương trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhận được thông báo chấp nhận. Sau khi về nước phải liên hệ ngay với Công an địa phương nơi xin về thường trú để làm thủ tục đăng ký thường trú.
 
( Nguồn: Website Chính phủ)
 

 

Liên quan