Thứ bảy   26/05/2018     18:28:46
PA-PUA NIU GHI-NÊ

 THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ NHÀ NƯỚC PA-PUA NIU GHI-NÊ ĐỘC LẬP VÀ QUAN HỆ VIỆT NAM – PA-PUA NIU GHI-NÊ

 

NHÀ NƯỚC PA-PUA NIU GHI-NÊ ĐỘC LẬP
(Independent State of Papua New Guinea)
 

I. Khái quát chung:
1. Địa lý:
- Vị trí địa lý: Pa-pua Niu Ghi-nê nằm sát dưới đường xích đạo, về phía Đông Nam Châu Á, gồm 2 quần đảo chính (Papua và New Guinea) nằm giữa Biển San hô và Biển Nam Thái Bình Dương. Những nước láng giềng gần nhất của Pa-pua Niu Ghi-nê gồm Inđônêxia (riêng biên giới trên đất liền dài 820km), quần đảo Solomon, Ôxtrâylia, Vanuatu ở phía nam, Micronesia ở phía Đông, Malaixia, Philipin ở phía Bắc.
- Diện tích: 462.840 km2
- Thủ đô: Port Moresby
- Địa hình, khí hậu, tài nguyên: Đất đai chủ yếu là đồi núi và các vùng đồng bằng ven biển. Đường bờ biển dài 5.152 km. Khí hậu nhiệt đới. Tài nguyên chủ yếu là vàng, bạc, đồng, khí thiên nhiên, gỗ, hải sản, dầu
- Dân số: khoảng 6,300,000 người (2007); chủ yếu là các bộ tộc Melanesia, Papua, Micronesia, Polynesia… 
- Tôn giáo: 2/3 dân số theo đạo Thiên chúa giáo. 
- Ngôn ngữ: Có ba ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh, English, tiếng Tok Pisin, và tiếng Motu; ngoài ra còn có xấp xỉ 860 ngôn ngữ khác.  
- Ngày độc lập: 16/9/1975

2. Lịch sử:  

Từ cách đây hơn 60.000 năm đã có những cư dân đầu tiên đến sinh sống tại vùng đất được gọi là New Guinea ngày nay, chủ yếu đến từ khu vực Đông Nam Á. Vào đầu thế kỷ 16, những người Châu Âu đầu tiên đến Pa-pua Niu Ghi-nê là người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, sau đó là người Anh. Từ cuối thế kỷ 19 đến trước Chiến tranh thế giới thứ II, Pa-pua Niu Ghi-nê lần lượt chịu sự cai quản của Đức, Anh, Ô-xtrây-lia, Nhật. Với Đạo luật Hành chính Tạm thời được thông qua năm 1945-46, Papua và New Guinea đã nhập thành một vùng lãnh thổ thống nhất dưới tên gọi Papua và New Guinea. Sau Chiến tranh thế giới thứ II, vùng đất này được đặt dưới sự uỷ trị quốc tế và đến năm 1972, được chính thức gọi là Papua New Guinea như ngày nay. Tháng 9/1975 Pa-pua Niu Ghi-nê được trao trả độc lập hoàn toàn.

3. Lãnh đạo hiện nay:  

- Người đứng đầu Nhà nước: Nữ hoàng Anh Elizabeth II (từ 06/02/1952 đến nay), được đại diện bởi Toàn quyền Sir Paulius Matane (từ 29/6/2004);

- Người đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng Sir Michael Somare (từ 02/8/2002);  - Bộ trưởng Ngoại giao: Sir Rabbie Namaliu

II. Tình hình kinh tế - chính trị:

1. Kinh tế:   

- Về kinh tế Pa-pua Niu Ghi-nê còn là một nước đang kém phát triển, với 85% dân số sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu là cà phê, dầu dừa, chè, cacao, gỗ, vani, cao su, rau quả, thịt. Các sản phẩm công nghiệp chính là hàng dệt, đồ gỗ (ép), sản phẩm kim loại cán, khai thác mỏ (vàng, bạc, đồng, dầu thô), xây dựng và du lịch.

- Tỷ lệ các ngành trong GDP: nông nghiệp 35%, công nghiệp 38%, dịch vụ 27%. Đồng tiền quốc gia là kina.

- Các sản phẩm xuất khẩu chính: vàng, đồng, dầu, cà phê, ca cao, dầu dừa, gỗ; riêng khoáng sản chiếm tới 72% tổng giá trị hàng xuất khẩu mỗi năm. Bạn hàng xuất khẩu chủ yếu là Nhật, Đức, Ôxtrâylia, Trung Quốc... Riêng Ôxtrâylia viện trợ 240 triệu đô la mỗi năm cho Pa-pua Niu Ghi-nê. 

- Các sản phẩm nhập khẩu chính: máy móc và thiết bị giao thông, thực phẩm, nhiên liệu, hoá chất. Thị trường nhập khẩu chủ yếu: Ô-xtrây-lia, Singapore, Nhật, Niu Di-lân, Trung Quốc.

Từ năm 2003 đến nay, kinh tế Pa-pua Niu Ghi-nê có sự khởi sắc và phát triển ổn định hơn. Tăng trưởng kinh tế khả quan hơn, thâm hụt ngân sách giảm. Thu nhập bình quân theo đầu người đạt 1306 USD/năm 2008 (số liệu của IMF). 
 
2. Chính trị:

- Sau khi được độc lập 9/1975, Pa-pua Niu Ghi-nê theo chế độ quân chủ lập hiến và dân chủ đại nghị. Đứng đầu Nhà nước trên danh nghĩa là Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Đại diện chính thức của Nữ hoàng Anh là Toàn quyền do Quốc hội bầu (với sự chấp thuận của Nữ hoàng Anh) và là nguyên thủ quốc gia của Pa-pua Niu Ghi-nê về mặt nghi thức. Quốc hội nhất viện gồm 109 thành viên được bầu theo hình thức phổ thông 5 năm một lần. Quốc hội bầu chọn Thủ tướng. Toàn quyền bổ nhiệm các thành viên nội các (Hội đồng Hành pháp Quốc gia) trên cơ sở giới thiệu của Thủ tướng. Đảng Liên minh Quốc gia là đảng chính trị lớn nhất.

- Chính phủ có ở 3 cấp: quốc gia, tỉnh và địa phương.

- Cuộc bầu cử gần nhất là vào tháng 5/2003. Chính phủ đương nhiệm do ông Michael Somare làm Thủ tướng là Chính phủ liên minh của nhiều đảng.

3. Quan hệ đối ngoại:

Pa-pua Niu Ghi-nê xác định chính sách đối ngoại là quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, ưu tiên phát triển quan hệ gần gũi với Ôxtrâylia, Niu Di-lân và các nước có lợi ích chung ở Nam Thái Bình Dương, Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia và các nước ASEAN; chủ trương phát triển hòa bình và hợp tác khu vực. Pa-pua Niu Ghi-nê hiện có quan hệ ngoại giao với 56 quốc gia và là thành viên của nhiều diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong đó có Liên Hiệp Quốc, APEC, ARF, G77, WTO, IMF, Interpol, Phong trào Không liên kết, và hưởng quy chế là thành viên liên kết (associate member) của ASEAN.

III. Quan hệ với Việt Nam:
- Hai nước ký thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 03/11/1989. Đại sứ ta ở In-đô-nê-xi-a kiêm nhiệm Pa-pua Niu Ghi-nê.

- Đoàn Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Pa-pua Niu Ghi-nê thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 31/10 đến 06/11/1989. Hai bên đã có 1 số tiếp xúc, phối hợp tại các diễn đàn đa phương như ASEAN, Liên Hiệp Quốc.

- Gần đây, qua các tiếp xúc, lãnh đạo Pa-pua Niu Ghi-nê tỏ đánh giá cao vai trò và vị trí của ta ở khu vực và trên thế giới, coi trọng phát triển quan hệ với ta, nhất là về thương mại, nông nghiệp (trồng lúa) và các lĩnh vực chuyên ngành khác cũng như trong khuôn khổ đa phương. Bạn coi sự phát triển của ta trong thời gian qua là một mô hình có thể học tập và tỏ ý mong muốn hai nước trao đổi đoàn cấp cao để tăng cường hiểu biết, tìm kiếm và thúc đẩy cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực.

                                                                                                Tháng 4/2009

 
Data empty.

Chung cư helios Tower Vinhomes Gardenia Chung cư Goldmark City The RainBow 8X Dự án Centa Park Tân Bình Vinhomes Central Park Chung cư Century Chung cư Diamond Lotus Lake View Chung cư SSG Tower Chung cư Sunrise City Chung cư The One Sài Gòn Chung cư Centa Park Dự án Goldmark City Chung cư 87 Lĩnh Nam Chung cư 88 Láng Hạ Chung cư Cầu Diễn Chung cư Hải Đăng City Chung cư Imperia 360 Giải Phóng Chung cư Royal City Chung cư Ruby Tower Chung cư Jamona Golden Silk Vinhomes Golden River Chung cư Goldseason Chung cư Goldsilk Complex Dự án The Sun Avenue Thiết kế biệt thự ecopark Thiết kế nội thất royal city Vinhomes Gardenia Vinhomes ba son Vinhomes Gardenia Cầu Diễn Vinhomes Mễ Trì Chung cư 93 lò đúc Dự án Chung cư Goldmark City Chung cư Vista Verde Chung cư Samland Airport Chung cư gamuda the two chung cư tincom city 360 giải phóng Khu đô thị park city Chung cư tây hồ residence Chung cư golden an khánh Chung cư Mon City Căn hộ An Gia Riverside Căn hộ 8X RainBow masteri thảo điền căn hộ full house căn hộ carillon 2 tân phú Chung cư the sun avenue chung cư 283 Khương Trung Chung cư Gemek Premium Goldmark city 36 hồ tùng mậu

Chung cư an bình city giá tốt, view hồ, tiện ích hiện đại