Thứ bảy   26/05/2018     18:39:54

Vì một cuộc sống tốt đẹp cho trẻ em da cam
Cập nhật lúc: 13:10 | 04-10, 2013

 Là một tổ chức phi chính phủ, Hội Vì trẻ em vùng đồng bằng Pháp (Association Pour les Enfants des Rizières- APER) đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm mang lại một cuộc sống tốt đẹp cho trẻ em, trong đó có trẻ em là nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Hơn 10 năm qua, Hội APER đã đồng hành với Hội NNCĐDC tỉnh để tổ chức các hoạt động như tặng nhà tình thương, phẫu thuật tim bẩm sinh, hỗ trợ suốt đời… cho NNCĐDC. Từ năm 2008 đến nay, Hội APER đã nhận đỡ đầu 22 trẻ em là NNCĐDC của tỉnh, hàng tháng mỗi em được nhận 300 ngàn đồng. Đây là các NNCĐDC tại các huyện Châu Đức, Tân Thành, Long Điền và Đất Đỏ, trong đó, phần lớn các em đều bị bại não, khuyết tật. Cũng từ năm 2008, Hội đã tài trợ 100% kinh phí để xây dựng Trung tâm Bảo trợ trẻ em Long Hải. Ngoài số tiền là 14 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở, trang thiết bị, Hội còn hỗ trợ kinh phí để vận hành bộ máy như tiếp nhận, nuôi dưỡng, dạy văn hóa… cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và trẻ là NNCĐDC. Được xây dựng trên diện tích hơn 5.000m2, bao gồm 8 phòng học (văn hóa, vi tính, học nghề, tiếng Anh…); 8 phòng ngủ và phòng bếp, phòng ăn, Trung tâm có thể tiếp nhận hơn 200 trẻ.

Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 100 em có hoàn cảnh khó khăn vào sinh hoạt, dạy văn hóa, kỹ năng… Các em được cung cấp bữa ăn (chi phí tiền ăn là 600 ngàn đồng/tháng/em). Đồng thời, các em được trang bị đồ dùng học tập, sách vở… để học văn hóa. Mỗi tháng, vào ngày chủ nhật hoặc ngày lễ, Trung tâm tổ chức nấu thêm bữa ăn và tổ chức các hoạt động vui chơi, sinh hoạt tập thể, hoặc đi tham quan các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Mỗi trẻ đều được Trung tâm mua BHYT.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thao, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NNCĐDC tỉnh cho biết, việc khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 2, Trung tâm bảo trợ trẻ em Long Hải mới đây có ý nghĩa rất lớn trong việc tiếp nhận và nuôi dạy trẻ em là NNCĐDC. Dự kiến, sẽ có khoảng 40 em là NNCĐDC được Trung tâm tiếp nhận, nuôi dưỡng và dạy văn hóa, dạy nghề. Từ nay đến cuối năm 2012, trung tâm sẽ tiếp nhận 10 em là NNCĐDC để dạy văn hóa, dạy nghề may. “Tuy nhiên, phần lớn trẻ em NNCĐDC đều bị bệnh tật, gặp nhiều khó khăn trong việc học tập, sinh hoạt. Qua khảo sát cho thấy những NNCĐDC và con cháu họ đều mắc những bệnh hiểm nghèo. Nhiều nhất là những bệnh thần kinh (tâm thần, thiểu năng trí tuệ, tâm thần phân liệt…); kế đến là các khuyết tật dị dạng, dị tật, câm điếc, khối u, các hội chứng… Do đó, phần lớn các em không nhận thức được, rất khó tiếp thu bài học. Vì vậy, trước mắt, chúng tôi sẽ chọn và đưa vào dạy thử nghiệm 10 trẻ. Nếu có kết quả tốt sẽ triển khai và đưa vào Trung tâm 40 trẻ để dạy văn hóa, dạy nghề, các kỹ năng sống và cá sinh hoạt khác”- bà Nguyễn Thị Thanh Thao cho biết thêm.

Để có kinh phí hoạt động, ông Christophe Carrat, Chủ tịch Hội APER cho biết, cách thức mà APER tham gia vào dự án là chúng tôi quyên góp tiền ở Pháp, từ các hội viên và xin tài trợ từ các công ty, doanh nghiệp. Trong đó, có các tập đoàn lớn tại Pháp như: Tập đoàn Orange, Air France, Veolia, Bouygues… Đến nay, APER đã có hơn 400 thành viên cộng tác đắc lực, cùng hàng trăm thành viên trợ giúp không thường xuyên khác. Tùy khả năng, công việc, điều kiện kinh tế, các thành viên APER sẽ nhận làm cha mẹ đỡ đầu cho những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc đóng góp từ thiện hàng năm. Hàng năm, tổ chức APER tặng 500 suất học bổng cho trẻ em nghèo có điều kiện đến trường, xây dựng 32 căn nhà tình thương cho các gia đình nghèo, khó khăn và NNCĐDC. Ngoài ra, từ nguồn kinh phí vận động được, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động khác như hỗ trợ y tế, tình nguyện viên, trang thiết bị chăm sóc trẻ...

Nguồn: Báo Bà Rịa- Vũng Tàu

Liên quan

Chung cư helios Tower Vinhomes Gardenia Chung cư Goldmark City The RainBow 8X Dự án Centa Park Tân Bình Vinhomes Central Park Chung cư Century Chung cư Diamond Lotus Lake View Chung cư SSG Tower Chung cư Sunrise City Chung cư The One Sài Gòn Chung cư Centa Park Dự án Goldmark City Chung cư 87 Lĩnh Nam Chung cư 88 Láng Hạ Chung cư Cầu Diễn Chung cư Hải Đăng City Chung cư Imperia 360 Giải Phóng Chung cư Royal City Chung cư Ruby Tower Chung cư Jamona Golden Silk Vinhomes Golden River Chung cư Goldseason Chung cư Goldsilk Complex Dự án The Sun Avenue Thiết kế biệt thự ecopark Thiết kế nội thất royal city Vinhomes Gardenia Vinhomes ba son Vinhomes Gardenia Cầu Diễn Vinhomes Mễ Trì Chung cư 93 lò đúc Dự án Chung cư Goldmark City Chung cư Vista Verde Chung cư Samland Airport Chung cư gamuda the two chung cư tincom city 360 giải phóng Khu đô thị park city Chung cư tây hồ residence Chung cư golden an khánh Chung cư Mon City Căn hộ An Gia Riverside Căn hộ 8X RainBow masteri thảo điền căn hộ full house căn hộ carillon 2 tân phú Chung cư the sun avenue chung cư 283 Khương Trung Chung cư Gemek Premium Goldmark city 36 hồ tùng mậu

Chung cư an bình city giá tốt, view hồ, tiện ích hiện đại