Chủ nhật   19/01/2020     14:46:04

Thêm cơ hội phòng chống tật khúc xạ cho học sinh
Cập nhật lúc: 13:10 | 04-10, 2013

Dự án chăm sóc mắt tại Bà Rịa – Vũng Tàu do ICEE tài trợ được triển khai tại Bà Rịa – Vũng Tàu trong 2 năm (2011 – 2013). Mục tiêu chính của dự án là tổ chức và triển khai các hoạt động chăm sóc mắt cho cộng đồng và chăm sóc tật khúc xạ cho học sinh. Dự án sẽ hỗ trợ xây dựng 3 đơn vị thị giác và 3 phòng khám khúc xạ tại Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Trung tâm Mắt tỉnh, đồng thời sàng lọc thị lực, chăm sóc mắt cho hơn 43 ngàn học sinh và người dân trong vùng dự án

 Từ năm 2011 đến 2013, với nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Úc thông qua tổ chức ICEE (Trung tâm Giáo dục Chăm sóc mắt Quốc tế), dự án chăm sóc mắt sẽ được triển khai tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bác sĩ Trương Văn Kính, Giám đốc Sở Y tế cho biết, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, chương trình chăm sóc mắt mới thực sự được đẩy mạnh trong hơn 10 năm qua. Với sự tài trợ của các mạnh thường quân, tỉnh đã triển khai được 2 chiến dịch xóa mù, giúp hơn 16 ngàn lượt người mù nghèo trong tỉnh được phẫu thuật miễn phí, hơn 30 ngàn học sinh được khám, tư vấn mắt, trong số này có 4 ngàn học sinh nghèo được tặng kính đeo mắt. Tuy vậy, những nỗ lực trên mới chỉ đáp ứng một phần của nhu cầu về chăm sóc mắt trong tỉnh. Tỷ lệ mù lòa của tỉnh vẫn còn ở mức cao, khi có tới 3,01% người trên 50 tuổi bị mù lòa. Mỗi năm phát sinh thêm khoảng 1 ngàn người mù mới. Riêng tỷ lệ học sinh mắc các tật khúc xạ lên đến 23,8%, thậm chí có nơi còn lên đến 40%. Điều này đòi hỏi cần có một chương trình chăm sóc mắt ban đầu với sự đầu tư tương xứng về nguồn lực để giảm các tỷ lệ trên. Dự án chăm sóc mắt do tổ chức ICEE tài trợ phần nào sẽ đáp ứng nhu cầu này, khi triển khai các hoạt động chăm sóc mắt cho cộng đồng và học sinh các trường THCS, THPT trong tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Viết Giáp, Giám đốc Trung tâm Mắt tỉnh – đơn vị trực tiếp phối hợp với ICEE triển khai dự án – cũng khẳng định, dự án sẽ tạo tiền đề cho Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng vững chắc hệ thống chăm sóc mắt cộng đồng. Ngoài việc nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ chuyên khoa mắt các tuyến y tế, dự án còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cao cho người dân địa phương và phòng ngừa các tật khúc xạ cho học sinh. Trong dự án chăm sóc mắt này, các em học sinh tại tất cả các trường THCS trong toàn tỉnh sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động chăm sóc mắt. Ngoài ra, dự án còn tổ chức các khóa tập huấn về chăm sóc mắt cho 1.814 giáo viên và 68 cán bộ y tế trường học của 43 trường tiểu học, 19 trường THCS, 6 trường THPT trong tỉnh.

Bà Huỳnh Phương Ly, Điều phối viên ICEE tại Việt Nam cho biết, ICEE sẽ phối hợp với Trung tâm Mắt tỉnh để thành lập 2 đơn vị khám khúc xạ tại Trung tâm Y tế Xuyên Mộc và Trung tâm Y tế Đất Đỏ. Các đơn vị này sẽ là nơi cung cấp các dịch vụ khám khúc xạ, kê đơn và cấp kính mắt phù hợp với túi tiền của người dân tại cộng đồng thuộc 2 huyện Đất Đỏ và Xuyên Mộc. Khoảng 1.500 học sinh THCS sẽ được hỗ trợ các dịch vụ chăm sóc mắt toàn diện, được tặng kính mắt miễn phí. Bên cạnh đó, một phòng khám khúc xạ khác cũng sẽ được đầu tư xây dựng tại Trung tâm Mắt tỉnh, nhằm cung cấp các dịch vụ và kính mắt có chất lượng với giá cả phù hợp cho người dân trong tỉnh. Bà Huỳnh Phương Ly cho biết thêm, sở dĩ ICEE chọn Bà Rịa – Vũng Tàu để triển khai dự án, một phần do kết quả khảo sát thực địa cùng Bộ Y tế tại địa phương trong các năm vừa qua. Ngoài Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án còn triển khai các đơn vị khám khúc xạ tại Thanh Hóa và Quảng Nam.

Trong thời gian 3 năm (2006 – 2008), Trung tâm Mắt tỉnh tổ chức kiểm tra tật khúc xạ cho 6.508 học sinh thuộc 4 trường THCS, tổ chức 4 cuộc giao lưu tìm hiểu về tật khúc xạ với sự tham gia của hơn 11 ngàn học sinh cũng cho thấy, tỷ lệ học sinh mắc tật khúc xạ tăng từ 18% lên 40%. Có nhiều em thậm chí chưa biết mình mắc tật khúc xạ và không biết cần phải đeo kính, hoặc đang đeo kính sai loại, độ…

Nguồn: Báo Bà Rịa- Vũng Tàu

Liên quan