Thứ bảy   26/05/2018     18:36:42

Trang bị kiến thức sản xuất cho nông dân
Cập nhật lúc: 13:10 | 04-10, 2013

Được triển khai tại Bà Rịa-Vũng Tàu từ năm 2008, đến nay tổng kinh phí thực hiện chương trình khuyến nông khoảng 889 triệu đồng. Chương trình đã được triển khai tại 5 huyện: Tân Thành, Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền và Châu Đức với 21 xã tham gia và có 23 CLB PAEX nông dân được thành lập.

Từ năm 2008, Trung tâm Khuyến nông (nay là Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư) tỉnh đã thực hiện chương trình khuyến nông có sự tham gia (Participatory Agricultural Extension – viết tắt là PAEX ) cho nông dân. Chương trình PAEX đã tăng cường mối liên kết giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân và cán bộ khuyến nông, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất …

Chương trình PAEX (với sự tài trợ của Tổ chức VVOB, Bỉ) được triển khai tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã thay đổi thói quen làm việc, trao đổi thông tin, sinh hoạt cộng đồng… của người nông dân. Với việc tổ chức thành các Câu lạc bộ khuyến nông có sự tham gia (CLB PAEX), bà con nông dân đã có nơi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm và trao đổi các thông tin với cán bộ khuyến nông trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Chị Phan Thị Hoa, ấp Cầu Mới (xã Sông Xoài, huyện Tân Thành) cho biết, tham gia sinh hoạt CLB PAEX, chị nắm bắt được nhiều thông tin, học hỏi được nhiều kinh nghiệm về cách chọn giống, bón phân, chăm sóc cây trồng, vật nuôi... Thông qua các buổi sinh hoạt, chị Hoa còn được thông tin về tình hình dịch bệnh, cách phòng trừ sâu hại trên cây trồng với cán bộ Trung tâm khuyến nông và nhận được hướng dẫn tận tình. “Hiện nay, cây tiêu gia đình tôi không bị chết như trước đây vì tôi đã biết cách chăm sóc và xịt thuốc hiệu quả. Ở khu vực này, chỉ có gia đình tôi và một vài hộ có thể trồng được hồ tiêu mà không chết”, chị Phan Thị Hoa khoe.

Theo ông Lê Văn Gia Nhỏ, Thạc sĩ Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, ưu điểm của phương pháp khuyến nông có sự tham gia là người nông dân có thể trực tiếp thảo luận các vấn đề khó khăn trên mảnh đất canh tác của mình. Trước đây, các mô hình khuyến nông chủ yếu là do các cán bộ khuyến nông đánh giá, nay đã có sự theo dõi đánh giá của người nông dân bên cạnh sự hỗ trợ của cán bộ khuyến nông. “Chương trình đã giúp tăng cường mối liên kết giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân và cán bộ khuyến nông trong quá trình chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi khoa học kỹ thuật”, ông Lê Văn Gia Nhỏ nói.

Theo đánh giá của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương thực hiện tốt nhất trong số 5 tỉnh, thành của miền Nam tham gia chương trình. Hiện chương trình PAEX tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã kết thúc giai đoạn 2, 2011 – 2012 nhưng Tổ chức VVOB vẫn có kế hoạch hỗ trợ tiếp cho nông dân để chương trình được tiếp tục triển khai. “Trong tương lai chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các CLB PAEX đã thành lập và đang chuẩn bị thành lập tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Hy vọng rằng, chương trình sẽ tiếp tục được triển khai thành công”, ông Wilfried Theunis, Giám đốc, VVOB Việt Nam khẳng định.

Nguồn: Báo Bà Rịa- Vũng Tàu

Liên quan

Chung cư helios Tower Vinhomes Gardenia Chung cư Goldmark City The RainBow 8X Dự án Centa Park Tân Bình Vinhomes Central Park Chung cư Century Chung cư Diamond Lotus Lake View Chung cư SSG Tower Chung cư Sunrise City Chung cư The One Sài Gòn Chung cư Centa Park Dự án Goldmark City Chung cư 87 Lĩnh Nam Chung cư 88 Láng Hạ Chung cư Cầu Diễn Chung cư Hải Đăng City Chung cư Imperia 360 Giải Phóng Chung cư Royal City Chung cư Ruby Tower Chung cư Jamona Golden Silk Vinhomes Golden River Chung cư Goldseason Chung cư Goldsilk Complex Dự án The Sun Avenue Thiết kế biệt thự ecopark Thiết kế nội thất royal city Vinhomes Gardenia Vinhomes ba son Vinhomes Gardenia Cầu Diễn Vinhomes Mễ Trì Chung cư 93 lò đúc Dự án Chung cư Goldmark City Chung cư Vista Verde Chung cư Samland Airport Chung cư gamuda the two chung cư tincom city 360 giải phóng Khu đô thị park city Chung cư tây hồ residence Chung cư golden an khánh Chung cư Mon City Căn hộ An Gia Riverside Căn hộ 8X RainBow masteri thảo điền căn hộ full house căn hộ carillon 2 tân phú Chung cư the sun avenue chung cư 283 Khương Trung Chung cư Gemek Premium Goldmark city 36 hồ tùng mậu

Chung cư an bình city giá tốt, view hồ, tiện ích hiện đại