Thứ bảy   26/05/2018     18:37:30

Lây nhiễm HIV/AIDS đang chững lại
Cập nhật lúc: 14:10 | 04-10, 2013

Mặc dù vẫn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS trên 100.000 dân cao nhất của cả nước, nhưng Bà Rịa - Vũng Tàu đang dần thoát khỏi danh sách này bởi tình hình lây nhiễm HIV/AIDS đang có xu hướng chững lại.

Mặc dù vẫn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS trên 100.000 dân cao nhất của cả nước, nhưng Bà Rịa - Vũng Tàu đang dần thoát khỏi danh sách này bởi tình hình lây nhiễm HIV/AIDS đang có xu hướng chững lại.

Bác sĩ Bùi Minh Kha, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho biết, trong khoảng 3 - 5 năm trở lại đây, tình hình lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh có xu hướng chững lại và giảm dần. Đó là kết quả của các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được triển khai có trọng tâm, trọng điểm với sự hỗ trợ từ các dự án quốc tế. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, địa phương đã vào cuộc tích cực hơn, giúp các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng có nhiều chuyển biến về chất lượng. BR-VT đang dần thoát khỏi nhóm 10 tỉnh, thành có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS trên 100.000 dân cao nhất của cả nước. Năm 2012, BR-VT xếp thứ 8 sau thời gian dài trong tốp đầu (chỉ đứng sau các tỉnh, thành lớn của cả nước là: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) về tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS cao.

Xu hướng giảm dần bắt đầu xuất hiện từ năm 2008 trở lại đây, khi BR-VT triển khai đồng bộ và mạnh mẽ các chương trình can thiệp, giảm tác hại do dự án Life - gap (Hoa Kỳ) tài trợ. Ngoài ra, BR-VT còn được các dự án quốc tế khác hỗ trợ như Ngân hàng Thế giới và Bộ Phát triển quốc tế Anh - DFID, với nhiều hoạt động thiết thực nhằm can thiệp giảm tác hại và lây lan HIV/AIDS trong cộng đồng. Người nhiễm HIV/AIDS đã được hưởng gần như đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí và không khống chế số lượng bệnh nhân được tiếp nhận điều trị.

Không chỉ dừng lại ở các nhóm đồng đẳng viên để tiếp cận can thiệp giảm tác hại trong nhóm nguy cơ cao bằng các hình thức cấp phát bao cao su, bơm, kim tiêm hay tuyên truyền… các dịch vụ chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS đã được đẩy mạnh. Hệ thống phòng khám ngoại trú dành cho người lớn, trẻ em đã được triển khai tại các bệnh viện tỉnh, một số trung tâm y tế thuộc địa bàn trọng điểm (Tân Thành, Long Điền, Xuyên Mộc). Dịch vụ tư vấn, xét nghiệm tự nguyện hoạt động có hiệu quả, thu hút đa dạng thành phần, đối tượng tham gia để khám sàng lọc HIV/AIDS. Người nhiễm HIV/AIDS thay vì phải lên TP. Hồ Chí Minh để tìm cách tiếp cận với nguồn thuốc điều trị kháng vi rút (ARV) đã được tiếp nhận ngay tại địa phương để điều trị miễn phí. BR-VT còn là địa phương đi đầu cả nước về mô hình điều trị HIV lưu động để cung cấp dịch vụ cho người nhiễm HIV/AIDS đang được quản lý tại các trung tâm xã hội. Bác sĩ Bùi Minh Kha khẳng định, việc điều trị bằng thuốc ARV đã cải thiện rất nhiều về sức khỏe cho người nhiễm HIV và kéo dài quá trình chuyển giai đoạn AIDS, chống lại các bệnh cơ hội nên giảm tỷ lệ tử vong do AIDS.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, dù số người nhiễm và tử vong do HIV/AIDS có xu hướng giảm, nhưng HIV/AIDS vẫn tiếp tục lan rộng trong cộng đồng. 82/82 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh và cả nơi được coi là an toàn nhất là huyện Côn Đảo đều có người nhiễm HIV/AIDS. Đặc biệt, HIV/AIDS gia tăng ở đối tượng phụ nữ. Năm 2012 đã có 45 trường hợp phụ nữ mang thai được phát hiện nhiễm HIV/AIDS, nâng tổng số đối tượng điều trị dự phòng HIV/AIDS từ mẹ sang con lên 150 người. Điều này cho thấy, công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh dù có nhiều chuyển biến, nhưng vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn và vẫn cần đầu tư hơn nữa.

Nguồn: Báo Bà Rịa- Vũng Tàu

Liên quan

Chung cư helios Tower Vinhomes Gardenia Chung cư Goldmark City The RainBow 8X Dự án Centa Park Tân Bình Vinhomes Central Park Chung cư Century Chung cư Diamond Lotus Lake View Chung cư SSG Tower Chung cư Sunrise City Chung cư The One Sài Gòn Chung cư Centa Park Dự án Goldmark City Chung cư 87 Lĩnh Nam Chung cư 88 Láng Hạ Chung cư Cầu Diễn Chung cư Hải Đăng City Chung cư Imperia 360 Giải Phóng Chung cư Royal City Chung cư Ruby Tower Chung cư Jamona Golden Silk Vinhomes Golden River Chung cư Goldseason Chung cư Goldsilk Complex Dự án The Sun Avenue Thiết kế biệt thự ecopark Thiết kế nội thất royal city Vinhomes Gardenia Vinhomes ba son Vinhomes Gardenia Cầu Diễn Vinhomes Mễ Trì Chung cư 93 lò đúc Dự án Chung cư Goldmark City Chung cư Vista Verde Chung cư Samland Airport Chung cư gamuda the two chung cư tincom city 360 giải phóng Khu đô thị park city Chung cư tây hồ residence Chung cư golden an khánh Chung cư Mon City Căn hộ An Gia Riverside Căn hộ 8X RainBow masteri thảo điền căn hộ full house căn hộ carillon 2 tân phú Chung cư the sun avenue chung cư 283 Khương Trung Chung cư Gemek Premium Goldmark city 36 hồ tùng mậu

Chung cư an bình city giá tốt, view hồ, tiện ích hiện đại