Thứ ba   19/11/2019     16:10:42

Sôi động Festival thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Italy
Cập nhật lúc: 09:11 | 26-11, 2013

Hơn 200 thanh niên, sinh viên Việt Nam đang sống và học tập ở khắp nơi trên đất nước Italy đã tề tựu về thị trấn nhỏ Marzabotto ở miền Trung để tham dự Festival thường niên lần thứ 2.

Hoạt động sôi nổi và thu hút sự quan tâm nhiều nhất của các khán giả tại Festival là vòng chung kết bóng đá với sự tham gia của những đội bóng sinh viên đến từ các trường đại học.

Ngoài ra, chương trình biểu diễn văn nghệ “cây nhà lá vườn” cũng được các bạn trẻ tham dự Festival đánh giá cao do có nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, hoành tráng.

Ban tổ chức lễ hội cho biết dù không có ai là cầu thủ hay ca sỹ chuyên nghiệp, nhưng bằng nhiệt huyết tuổi trẻ họ đều thi đấu và biểu diễn hết mình. Vì vậy, tất cả các hoạt động giao lưu thể thao-văn nghệ đều nhận được sự cổ vũ hết mình không chỉ của các học sinh, sinh viên, mà còn của bà con Việt kiều, bạn bè nước sở tại và đặc biệt là sự ủng hộ của chính quyền thị trấn Marzabotto.

Đây là năm thứ hai Festival tổ chức và cũng là năm thứ hai diễn ra ở Marzabotto.

Chương trình Festival thanh niên, sinh viên Việt Nam ở Italy kết thúc bằng liên khúc “Bella Ciao/Nối vòng tay lớn” trong bầu không khí sôi động và tình cảm dâng trào của các học sinh, sinh viên và những người tham dự lễ hội với những lời lời hẹn gặp lại trong năm tới.

Trưởng ban tổ chức Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Italy (ASVI), cho biết mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là về mặt tài chính, nhưng với sự hỗ trợ đặc biệt của Đại sứ quán Việt Nam ở Italy, sự đóng góp nhiệt tình của anh chị em sinh viên trên cả nước, các hoạt động của ASVI diễn ra thường xuyên hơn, chất lượng hơn, các Festival cũng hấp dẫn và thu hút nhiều người tham gia hơn.

Thanh Tùng cho biết ASVI sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt của Hội và tăng cường các hoạt động hỗ trợ giúp đỡ sinh viên, học sinh ở Italy.

Được thành lập từ tháng 8/2007, ASVI đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa cho học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học ở các trường trên đất Italy như cung cấp các thông tin du học, chỗ ở cho các hội viên, trao đổi kinh nghiệm học tập, giúp các thành viên ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, ASVI cũng tổ chức nhiều hoạt động từ thiện như quyên góp cho chương trình "Cơm có thịt" để giúp đỡ các trẻ em vùng cao ở quê nhà.

Về các hoạt động văn thể, sau sáu năm hoạt động, ASVI đã tổ chức được tám giải đấu bóng đá chính thức và hai giải đấu giao hữu cho các đội bóng là sinh viên Việt Nam đến từ nhiều nơi trên khắp nước Italy, tổ chức thành công hai Festival lớn tập trung đông đảo các thanh niên, sinh viên Việt Nam đang sống và học tập tại Italy.

Ban lãnh đạo của ASVI cho biết, mặc dù số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam ở Italy không lớn như nhiều nước khác, nhưng việc tập hợp mọi người tham gia các hoạt động tập thể không đơn giản do các bạn học rải rác ở nhiều nơi.

Bên cạnh các hoạt động tự tổ chức, các thành viên của ASVI cũng tham gia nhiều hoạt động cộng đồng do Đại sứ quán Việt Nam ở Italy tổ chức.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long cũng đã đánh giá cao chất lượng hoạt động của ASVI, đồng thời chúc phong trào sinh viên Việt Nam tại Italy tiếp tục phát triển trong thời gian tới, đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác cộng đồng./.

Nguồn tin: TTXVN

Liên quan