Thứ bảy   26/05/2018     18:35:53

CHƯƠNG TRÌNH CHĂM SÓC MẮT CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ: Hỗ trợ cải thiện thị lực cho học sinh khiếm thị
Cập nhật lúc: 10:02 | 20-02, 2014

Trung tâm Mắt tỉnh vừa khởi động chương trình chăm sóc mắt cho người khiếm thị bằng việc khám sàng lọc tại trường Nuôi dạy trẻ khiếm thị Hữu Nghị tỉnh (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành). Đây là một trong những hoạt động được tài trợ bởi Viện Thị giác Brien Holden (Úc) nhằm cung cấp các dịch vụ chăm sóc mắt cần thiết cho người khiếm thị, nhất là trẻ em.

Chị Trần Thị Hà (ở xã Hòa Long, TP. Bà Rịa) rớm nước mắt khi kể về con mình, bé Trần Thị Minh Duyên, 3 tuổi đang theo học lớp can thiệp sớm tại trường nuôi dạy trẻ khiếm thị Hữu Nghị. Minh Duyên bị khiếm thị bẩm sinh do sinh thiếu tháng. Bé đã được điều trị tại nhiều nơi và đã mổ một mắt, nhưng thị lực chỉ cải thiện một phần. Bé Duyên được gia đình gửi vào học tại trường khiếm thị với mong muốn không phải chịu thiệt thòi và có một tương lai tốt đẹp hơn. Chị Hà bày tỏ: “Hy vọng sau khi khám các bác sĩ sẽ giúp con tôi phục hồi được phần nào thị lực, cháu có thể nhìn thấy, dù là chút ít để thay đổi tương lai”.

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Giáp, Giám đốc Trung tâm Mắt tỉnh, khiếm thị không có nghĩa là mù, nhưng từ lâu nay, việc chăm sóc sức khỏe về mắt cho người khiếm thị gần như bị bỏ ngỏ. Chính vì vậy, dù là muộn, nhưng Trung tâm Mắt tỉnh vẫn triển khai chương trình để giúp những người khiếm thị có cơ hội nhìn thấy, hay ít nhất là không khiến cho tình trạng thị lực tồi tệ hơn.

Tại buổi khám, kiểm tra thị lực, em Phạm Minh Quân (lớp 5) chỉ bị tật cận thị, nhưng do gia đình không quan tâm đúng mức, đúng thời điểm đã khiến em bị nhược thị và được gửi vào trường theo học giống như những bạn bè khiếm thị khác. Em Quân chỉ cần đeo kính cận 2 đi-ốp đã có thể đọc được chữ như mọi học trò bình thường khác. Em Nguyễn Thị Ngọc Bích thì phải dùng kính lúp để soi chữ sáng. Nếu bỏ kính lúp ra, em không thể nhìn thấy gì ngoài ánh sáng mờ ảo. Còn Nguyễn Hồng Thủy Tiên (lớp 8) sau thời gian học tại trường khiếm thị đã được gửi tới trường THCS Phan Bội Châu (xã Mỹ Xuân) để hòa nhập cùng các bạn bình thường. Em bị khiếm thị bẩm sinh, nhưng vẫn đọc được chữ sáng khi có quang cụ hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Mười, Hiệu trưởng trường Nuôi dạy trẻ khiếm thị Hữu Nghị tỉnh cho biết, trường có hơn 150 học sinh, trong đó có 40 em bị mù, 20 em khiếm thị. Các em khiếm thị được học riêng, chữ sáng chứ không xếp chung vào lớp mù và học chữ nổi. Khi các em đã có thể tiếp cận được, trường gửi các em vào học các trường tại cộng đồng để hòa nhập. Nhiều em đã hòa nhập tốt, có thể đọc được chữ sáng khi có quang cụ hỗ trợ.

Bác sĩ Nguyễn Viết Giáp cho biết thêm, ước tính tại BR-VT có khoảng 1.500 - 2.000 trường hợp khiếm thị, trong đó có những trường hợp là trẻ em bị khiếm thị do sinh non, chấn thương và những người lớn tuổi đã qua phẫu thuật mắt nhưng thị lực kém, những người bị khiếm thị do bệnh lý khác gây nên… Họ cần được chăm sóc, hỗ trợ bằng cách phục hồi chức năng, hướng dẫn trong sinh hoạt; định hướng, cung cấp quang cụ phù hợp để có thể cải thiện thị lực, nhìn thấy được.

Năm 2014, với sự hỗ trợ của Viện Thị giác Brien Holden, Trung tâm Mắt tỉnh sẽ thành lập phòng khám khiếm thị nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc mắt của người khiếm thị trên địa bàn. Đây sẽ là cơ sở thứ 3 trong cả nước chuyên chăm sóc mắt, cung cấp các dịch vụ y tế liên quan đến mắt, kể cả quang cụ dành riêng cho người khiếm thị và là phòng khám đầu tiên với mô hình chăm sóc mắt, phục hồi chức năng được thực hiện tại BR-VT dành riêng cho người khiếm thị, đặc biệt là trẻ em.

                                                                                                                                                                                    Nguồn: Báo Bà Rịa- Vũng Tàu

 

Liên quan

Chung cư helios Tower Vinhomes Gardenia Chung cư Goldmark City The RainBow 8X Dự án Centa Park Tân Bình Vinhomes Central Park Chung cư Century Chung cư Diamond Lotus Lake View Chung cư SSG Tower Chung cư Sunrise City Chung cư The One Sài Gòn Chung cư Centa Park Dự án Goldmark City Chung cư 87 Lĩnh Nam Chung cư 88 Láng Hạ Chung cư Cầu Diễn Chung cư Hải Đăng City Chung cư Imperia 360 Giải Phóng Chung cư Royal City Chung cư Ruby Tower Chung cư Jamona Golden Silk Vinhomes Golden River Chung cư Goldseason Chung cư Goldsilk Complex Dự án The Sun Avenue Thiết kế biệt thự ecopark Thiết kế nội thất royal city Vinhomes Gardenia Vinhomes ba son Vinhomes Gardenia Cầu Diễn Vinhomes Mễ Trì Chung cư 93 lò đúc Dự án Chung cư Goldmark City Chung cư Vista Verde Chung cư Samland Airport Chung cư gamuda the two chung cư tincom city 360 giải phóng Khu đô thị park city Chung cư tây hồ residence Chung cư golden an khánh Chung cư Mon City Căn hộ An Gia Riverside Căn hộ 8X RainBow masteri thảo điền căn hộ full house căn hộ carillon 2 tân phú Chung cư the sun avenue chung cư 283 Khương Trung Chung cư Gemek Premium Goldmark city 36 hồ tùng mậu

Chung cư an bình city giá tốt, view hồ, tiện ích hiện đại